Kỹ năng đặc định Tokutei

Visa 特定技能 được chia làm 2 loại là visa kỹ năng đặc định số 1 (特定機能1号) và kỹ năng đặc định số 2 ( 特定機能2号). Các ngành nghề được phép tiếp nhận cũng như điều kiện để xin và quyền lợi của 2 loại visa này cũng rất khác nhau.

1.VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH LÀ GÌ?

Chương trình Kỹ năng đặc định - Tokutei「特定技能」(KNĐĐ) là chương trình của Nhật Bản với mục đích tiếp nhận lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm việc, nâng cao kỹ năng, tay nghề, tác phong làm việc, ngoại ngữ,... Sau đó quay trở về Việt Nam để làm việc và đóng góp cho đất nước. Với thời hạn làm việc trong vòng 5 năm, chương trình kỹ năng đặc định dành cho người lao động đáp ứng được các yêu cầu nhất định về trình độ, tay nghề, cũng như khả năng ngoại ngữ tiếng Nhật. KNDĐ được chính quyền Nhật Bản chính thức thông qua vào ngày 8/12/2018 và bắt đầu được triển khai vào tháng 04/2019 với 2 chương trình: "Kỹ năng đặc định số 1" và "Kỹ năng đặc định số 2"

2. CÁC CỘT MỐC QUAN TRỌNG VỀ VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH

08/12/2018 Quốc hội Nhật Bản đã thông qua Luật Quản lý xuất, nhập cảnh sửa đổi. Trong đó, cho phép tiếp nhận lao động “kỹ năng đặc định”
04/2019 Visa kỹ năng đặc định chính thức được triển khai tại Nhật Bản
01/07/2019 Việt Nam- Nhật Bản đã trao Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về khung pháp lý cơ bản để triển khai chương trình “Lao động kỹ năng đặc định”. Đây là bản thỏa thuận đầu tiên giữa 2 chính phủ về việc đưa người lao động đến Nhật Bản theo loại hình Visa mới – Visa kỹ năng đặc định.
23/03/2021 Kỳ thi tay nghề đặc định lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam với ngành xây dựng 

3. TẠI SAO NÊN THAM GIA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN?

Chương trình “Kỹ năng đặc định” – Tokutei ginou (特定技能) được chính phủ Nhật thông qua nhằm giảm thiểu áp lực thiếu nguồn lao động trầm trọng tại Nhật Bản. Đây được xem là giải pháp của Nhật Bản trong nỗ lực giải quyết bài toán thiếu nguồn nhân lực tại quốc gia này. So với visa XKLĐ trước đó, visa kỹ năng đặc định có nhiều lợi thế, thu hút lao động nước ngoài đến quốc gia này làm việc

- Tăng thời gian làm việc bên Nhật, có thể xin được visa vĩnh trú khi có visa kỹ năng đặc định loại 2.
-  Mức lương sẽ cao hơn rất nhiều, có thể ngang bằng với người Nhật trong cùng một ngành nghề chuyên môn.
- Chi phí tham gia đơn hàng đặc định là vô cùng thấp, đặc biệt là các đối tượng TTS về nước
Nhiều đối tượng tham gia bao gồm lao động chưa từng đến Nhật, TTS về nước, du học sinh về nước, người đi với visa gia đình,...
- Có thể bảo lãnh người thân sang Nhật khi chuyển sang visa đặc định số 2

4. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Thực tập sinh kỹ năng đã hoàn thành chương trình thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản số 2 hoặc số 3

+ Đối với thực tập sinh quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định đúng ngành nghề cũ thì sẽ được miễn không phải thi tay nghề và tiếng Nhật.
+ Đối với thực tập sinh quay lại ngành nghề khác thì sẽ phải thi tay nghề.
Ví dụ: TTS ngành cơ khí muốn quay lại theo tư cách kỹ năng đặc định chuyên ngành cơ khí sẽ được miễn thi tay nghề. Nhưng TTS ngành cơ khí muốn quay lại theo ngành chế biến thực phẩm thì phải thi kỳ thi kỹ năng chế biến thực phẩm.

Lưu ý: Đối với thực tập sinh chưa tham gia kỳ thi chuyển giai đoạn thì phải có bảng đánh giá nhận xét do xí nghiệp và nghiệp đoàn đóng dấu xác nhận. 

Các đối tượng khác (Du học sinh, Thực tập sinh hoàn thành chương trình Thực tập sinh kỹ năng số 1, người chưa từng sang Nhật…) thi đỗ các kỳ kiểm tra kỹ năng nghề và tiếng Nhật theo quy định.

5. NGÀNH NGHỀ TIẾP NHẬN

Tư cách lưu trú kỹ năng đặc định số 1 cho phép tiếp nhận lao động ở 14 ngành nghề trong khi đó kỹ năng đặc định số 2 hiện đã tiếp nhận 13 ngành nghề

5.1. Visa đặc định số 1

14 ngành nghề bao gồm: Xây dựng (建設業), Ngành điện – điện tử (電気電子情報関連産業), Ngành đóng tàu, hàng hải (造船・舶用工業), Nông nghiệp (農業), Ngành hàng không (航空業), Ngành công nghiệp vật liệu (素形材産業), Ngư nghiệp (漁業), Ngành dịch vụ ăn uống (外食業), Vệ sinh các toà nhà (ビルクリーニング), Ngành chế tạo máy (産業機械製造業), Ngành khách sạn (宿泊業), Ngành bảo dưỡng, sửa chữa oto (自動車整備業 ), Ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm và đồ uống (飲食料品製造業), Ngành hộ lý (介護)

Khi được cấp Visa kỹ năng đặc định loại 1, người lao động sẽ được hưởng những quyền lợi sau:

+ Được hưởng mức lương tương đương người Nhật

+ Thời hạn Visa tối đa lưu trú tại Nhật là 05 năm

+ Và những quyền lợi khác theo quy định của pháp luật Nhật Bản

5.2 Visa kỹ năng đặc định loại 2  (特定技能2号)

Hiện tại, chỉ có 13 ngành nghề được xét tư cách lưu trú kỹ năng đặc định loại 2 bao gồm những ngành nghề kỹ năng đặc định số 1 trừ ngành nghề điều dưỡng, hộ lý

Người lao động được cấp Visa kỹ năng đặc định Nhật Bản loại 2 sẽ được hưởng những quyền lợi nêu dưới đây:

+ Được hưởng mức lương tương đương người Nhật

+ Thời hạn Visa lưu trú tại Nhật là 05 năm và không giới hạn số lần gia hạn

+ Có cơ hội xin Visa vĩnh trú tại Nhật

+ Được bảo lãnh người thân qua Nhật sinh sống và làm việc

6. QUY TRÌNH CHUYỂN VISA KỸ NĂNG ĐẶC ĐỊNH NHẬT BẢN

LƯU Ý
Đối với TTS 2 năm, 3 năm đã có chứng chỉ chuyển visa đúng ngành nghề đã đi TTS sẽ bỏ qua bước 2 và 3
Tại MD Việt Nam ngoài tiếp nhận các TTS về nước chuyển visa đặc định đúng ngành nghề, chúng tôi sẽ vẫn tiếp nhận lao động chưa từng sang Nhật làm việc, du học sinh về nước, TTS 1 năm, TTS muốn đi trái ngành,... đào tạo nghề, tiếng Nhật và tổ chức đăng ký thi tuyển.

ĐÀO TẠO NGHỀ
Đào tạo kỹ năng đặc định gồm 2 phần chính là đào tạo cơ sở lý thuyết và thực hành, lộ trình như sau:

 • Khai giảng: Trung tâm sẽ tiến hành khai giảng và mở lớp học hàng tháng
 • Thời lượng: 20 buổi, mỗi buổi 2tiếng
 • Hình thức: Học trực tiếp các ngày 2, 4, 6 hoặc 3, 5, 7 theo lớp

ĐÀO TẠO TIẾNG NHẬT
Đào tạo kỹ năng đặc định gồm 2 phần chính là đào tạo cơ sở lý thuyết và thực hành, lộ trình như sau:

 • Thời gian khóa học: 30-45 buổi
 • Hình thức học: Học trực tiếp các ngày 2,4,6 hoặc 3,5,7 theo các lớp
 • Tổ chức thi thử tối thiểu 5 đề trước kỳ thi chính thức
 • Lịch khai giảng: MD VIỆT NAM khai giảng liên tục các lớp tiếng Nhật cho người lao động mỗi tháng

MD Việt Nam được cấp phép triển khai chương trình đặc định

7. TẠI SAO CHỌN MD VIỆT NAM

Kỹ năng đặc định còn khá mới, để có thể làm việc diện kỹ năng đặc định người lao động cần phải tham gia kỳ thi tay nghề Tokutei trong thời gian ngắn. Điều này đặt ra bài toán chọn một đơn vị đào tạo chất lượng và có uy tín để theo học, nhằm đảm bảo kết quả và lộ trình nhanh nhất lấy chứng chỉ kỹ năng đặc định cho người lao động. MD Việt Nam là 1 trong những trung tâm đầu tiên đào tạo tay nghề cho người lao động diện kỹ năng đặc định một cách bài bản

 • Cơ sở vật chất hiện đại: MD Việt Nam thực hiện tiêu chuẩn hóa lớp học, không gian học chuyên nghiệp, đầy đủ các trang thiết bị giảng dạy, máy chiếu, điều hòa, dụng cụ học tập phù hợp với từng ngành nghề đào tạo.
 • Tại MD, người lao động được giảng dạy bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm, luôn nhiệt huyết với học viên. Đây chính là một nhân tố quan trọng trong việc tạo nên sự thành công trong chất lượng đào tạo tại công ty
 • Công ty đã xây dựng hệ thống bài giảng chuẩn kết hợp với phương pháp đào tạo hiện đại giúp các học viên nâng cao kỹ năng toàn diện. Đặc biệt trong quá trình học tập, người lao động được tham gia các kỳ thi thử nhằm đánh giá, tổng hợp các kiến thức, sẵn sàng chinh phục kỳ thi tay nghề khi nó được tổ chức.
 • Xây dựng lộ trình kỹ năng đặc định Nhật Bản cho người lao động: Với kinh nghiệm trong việc định hướng người lao động và hợp tác toàn diện với các đối tác Nhật Bản, chúng tôi hỗ trợ người lao động tìm việc tại Nhật phù hợp với tay nghề đặc định.

Nâng cao chương trình đào tạo kỹ năng ngành vệ sinh tòa nhà

Vệ sinh tòa nhà là 1 trong 14 ngành nghề của chương trình kỹ năng đặc định (特定技能:Tokutei Gino). Với loại visa mới này, ngoài việc phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ người lao động cần đạt đủ trình độ về kỹ năng. Nhằm đáp ứng được các yêu cầu của phía doanh nghiệp Nhật, MD Việt Nam đã triển khai đào tạo các kỹ năng cần thiết cho người lao động trong ngành vệ sinh tòa nhà.

MD Việt Nam - Công ty phái cử cung cấp nguồn lao động ngành Xây dựng số 1 Việt Nam

Do nhu cầu xây dựng các công trình cho Thế vận hội mùa hè Olympic 2021 nên ngành xây dựng đang là ngành Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Ngành xây dựng là công việc có tính chất nặng nhọc, vất vả hơn so với các ngành nghề khác do: phải làm việc ngoài trời, phụ thuộc vào thời tiết, phải làm trên cao,… vì thế mà công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn. Nhưng những khó khăn đó không cản bước MD Việt Nam khẳng định thương hiệu cung cấp nguồn lao động ngành Xây dựng số 1 Việt Nam.

Cập nhật tài liệu ôn thi Tokutei ngành nhà hàng

Để có được một kết quả tốt trong kỳ thi Tokutei chắc chắn việc ôn thi là vô cũng cần thiết. Tuy nhiên với nhiều lý do như hạn hẹp về mặt thời gian hoặc tài chính, nhiều bạn đã không thể đăng ký theo học kỹ năng Tokutei tại các trung tâm uy tín để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi. 

Kho tài liệu ôn thi Tokutei ngành chế biến thực phẩm

Luyện thi Tokutei miễn phí cùng trung tâm đào tạo kỹ năng đặc định MD Việt Nam với một kho tài liệu sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu lấy chứng chỉ kỹ năng đặc định. Các bạn có thể tham khảo Kho tài liệu ôn thi Tokutei ngành chế biến thực phẩm của MD Việt Nam dưới đây nhé!
 

Lịch thi tokutei nhà hàng lần 1 năm 2022

Năm nay Tokutei nhà hàng sẽ tổ chức thi 3 lần. Tháng 5 sẽ bắt đầu mở đăng ký thi. Người lao động chú ý theo dõi để nắm bắt chính xác thời gian đăng ký nhé