MD Việt Nam - Công ty phái cử cung cấp nguồn lao động ngành Xây dựng số 1 Việt Nam

Do nhu cầu xây dựng các công trình cho Thế vận hội mùa hè Olympic 2021 nên ngành xây dựng đang là ngành Nhật Bản thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng. Ngành xây dựng là công việc có tính chất nặng nhọc, vất vả hơn so với các ngành nghề khác do: phải làm việc ngoài trời, phụ thuộc vào thời tiết, phải làm trên cao,… vì thế mà công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn. Nhưng những khó khăn đó không cản bước MD Việt Nam khẳng định thương hiệu cung cấp nguồn lao động ngành Xây dựng số 1 Việt Nam.
 
MD có thế mạnh trong việc tuyển dụng TTS xây dựng có tay nghề cao 
 
1. Ngành xây dựng gặp khó trong công tác tuyển dụng nhận lực 
Ngành xây dựng đang là ngành Nhật Bản tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Đây cũng là công việc có tính chất nặng nhọc, vất vả hơn so với các ngành nghề khác do: phải làm việc ngoài trời, phụ thuộc vào thời tiết, phải làm trên cao,…
 
Lao động Việt Nam thường không nhiều hứng thú với công việc này do:
- Công việc làm xây dựng ở Việt Nam ở công việc ít được tôn trọng
 - Công việc vất vả
-  Xây dựng là ngành nghề thiếu tính ổn định do phụ thuộc vào thời tiết
- Công việc thiếu ổn định: do thời tiết, do tiến độ dự án
-  Ít việc làm thêm so với ngành nghề khác
- Khó phát triển trong tương lai
 - Xây dựng tại Việt Nam là ngành có rủi ro an toàn lao động lớn
 
Chính vì vậy mà ngành xây dựng rất khó khăn trong việc tuyển dụng nhất là trong giai đoạn COVID 19 người lao động luôn e ngại việc đi xuất khẩu lao động. Nhiều công ty phái cử đã phải hạ thấp tiêu chí tuyển dụng, hoặc các xí nghiệp Nhật Bản phải chấp nhận những lao động ít kinh nghiệm hoặc có độ tuổi cao,...
 
2. Công tác tuyển dụng nguồn nhân lực ngành xây dựng tại MD Việt Nam
Tại MD Việt Nam, hiểu rất rõ được các vấn đề đang gặp phải của phía đối tác Nhật Bản về nguồn lao động này. Ông Nguyễn Đức Việt – Giám đốc điều hành từng có kinh nghiệm 8 năm trong vai trò từ Cán bộ tuyển dụng đến giám đốc Tuyển dụng nguồn lao động. 
 
Ông có chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng lao động xây dựng tại Nhật Bản là rất lớn và sẽ tiếp tục duy trì nhu cầu tăng này trong nhiều năm tới. Các công ty phái cử TTS VN sang Nhật Bản có sức cạnh tranh tốt là công ty có thể tuyển và đào tạo được nhóm thực tập sinh này đáp ứng yêu cầu của xí nghiệp Nhật Bản . Làm tốt được nguồn TTS xây dựng có thể làm tốt được các ngành nghề khác.” Để đảm bảo được nguồn lao động chất lượng MD Việt Nam đã thiết lập một quy trình tuyển chọn khắt khe.
 
MD Việt Nam có quy trình tuyển dụng nguồn lao động khắt khe
 
Tuyển nguồn nhân lực đầu vào
Hiện tại, ngay từ khâu tuyển đầu vào MD Việt Nam đã sàng lọc nguồn TTS một cách khắt khe :
- Chỉ tuyển lao động có kinh nghiệm xây dựng
- Kiểm tra năng lực thực tế, chuyên môn trong ngành xây dựng của các ứng viên  
- Tìm hiểu nguyện vọng tham gia, nguyện vọng thu nhập và ý kiến gia đình để tránh những phát sinh sua này.
- Cán bộ tuyển dụng sẽ mô tả công việc thực tế khi làm việc tại Nhật Bản để người lao động không bỡ ngỡ khi sang Nhật.
- Làm rõ mức thu nhập và kế hoạch 3 năm (hoặc 5 năm)
 
Sau trúng tuyển:
 
Các TTS được đào tạo bài bản và hỗ trợ sau khi trúng tuyển
 
- Đào tạo thêm về nghiệp vụ
- Đào tạo tiếng Nhật để người lao động có thể giao tiếp tốt trong công việc cũng như cuộc sống thường ngày 
- Định hướng công việc và hướng phát triển sự nghiệp cho TTS
- TTS cam kết không bỏ trốn với Luật sư (Cam kết chống trốn)
- Công ty cam kết hỗ trợ xin việc sau khi TTS về nước
- Có giáo viên đào tạo và chọn lọc nguồn TTS xây dựng, sau khi được xí nghiệp tiếp nhận, TTS được đào tạo bài bản tại trung tâm
 
Những chương trình đào tạo và chất lượng nguồn lao động ngành xây dựng chỉ có tại MD Việt Nam 
 
Đào tạo kiến thức về an toàn lao động 
Nhược điểm lớn nhất của hầu hết thực tập sinh xây dựng Việt Nam là không có cả kiến thức lẫn ý thức về an toàn lao động trong khi công trường xây dựng thường ẩn chứa nhiều nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn lao động bất ngờ. Một khi thực tập sinh xảy ra sự cố tai nạn, xí nghiệp Nhật Bản gặp rất nhiều rắc rối về các vấn đề bảo hiểm, trợ cấp cho lao động, tiến độ công việc bị ảnh hưởng thậm chí khả năng xấu nhất xảy ra là phải chấm dứt hợp đồng, đưa lao động về nước.
 
Trong khi hầu như không có doanh nghiệp nào chú trọng đào tạo an toàn lao động cho thực tập sinh xây dựng thì MD Việt Nam đặt vấn đề này lên ưu tiên giáo dục hàng đầu. Chúng tôi có những bài học cụ thể về cách di chuyển thăng bằng trên giàn giáo, tư thế đứng trên thang lao động vững chãi, nguyên tắc sơn an toàn để sơn không bị rơi vào mắt, phương pháp vận chuyển vật liệu xây dựng trên cao an toàn,... Chỉ có lao động xây dựng của MD Việt Nam ý thức rõ vấn đề an toàn khi làm việc.
 
Đảm bảo chất lượng nguồn lao động 
Do nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh xây dựng của các xí nghiệp Nhật Bản những năm gần đây rất lớn, hầu hết các công ty xuất khẩu lao động hiện nay tuyển chọn lao động một cách ồ ạt, bất chấp lao động không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, độ tuổi hay tay nghề khiến chất lượng lao động Việt Nam được đánh giá rất thấp và hay phát sinh vấn đề sau khi sang Nhật làm việc. Để có chất lượng thực tập sinh tốt nhất, chúng tôi chú trọng ngay từ công tác tuyển chọn đầu vào, ưu tiên nguồn nhân lực có sức trẻ độ tuổi dưới 30 vì độ tuổi này có khả năng tiếp thu ngoại ngữ và hòa nhập với môi trường công việc tốt nhất.
 
Thẳng thắn cung cấp thông tin cần thiết cho người lao động 
 Điều tạo nên giá trị khác biệt trong cách MD Việt Nam tuyển dụng lao động xây dựng là chúng tôi thẳng thắn cho thực tập sinh biết rõ điều kiện lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản thực tế khắc nghiệt thế nào, đặc thù của nghề xây dựng là ít việc làm thêm nên mức lương thực lĩnh sẽ không cao như một số ngành nghề khác. Những lao động tham gia đơn hàng xây dựng của MD Việt Nam là những người chấp nhận cái khó, cái khổ và yêu nghề nên chắc chắn không phát sinh bỏ trốn sau khi sang Nhật Bản làm việc.
 
Đào tạo song song tiếng Nhật và kỹ năng
Sau khi trúng tuyển vòng 1, lao động sẽ được đào tạo song song kiến thức và tiếng Nhật chuyên ngành trong vòng 4 tháng tại Trung tâm đào tạo của công ty với hệ thống cơ sở vật chất thực hành hiện đại như môi trường xí nghiệp Nhật Bản. 70% quá trình đào tạo là các bài tập thực hành tại công xưởng giúp thực tập sinh có điều kiện thực tế để rèn luyện và nâng cao tay nghề.
 
Hiểu được bất đồng ngôn ngữ là rào cản lớn nhất giữa xí nghiệp và lao động, chúng tôi có những biện pháp khích lệ, động viên thực tập sinh đạt tiếng Nhật tối thiểu N4. Công ty cũng cử phiên dịch viên trực tiếp sang Nhật hỗ trợ trong thời gian đầu để thực tập sinh sớm thích nghi và hòa nhập với môi trường công việc.
 
Hợp tác với các trường đại học trong lĩnh vực xây dựng 
Đặc biệt, qua hợp tác với các chuyên khoa xây dựng của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một trong những cái nôi đào tạo nhân lực xây dựng hàng đầu Việt Nam về vấn đề giới thiệu việc làm cho sinh viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp, chúng tôi có nguồn kỹ sư xây dựng trình độ cao đáp ứng nhu cầu của xí nghiệp. Đã có hơn 200 kỹ sư xây dựng được các xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận qua quá trình đào tạo nâng cao của MD Việt Nam. Hợp tác với chúng tôi, bạn có quyền chọn lựa từ ngân hàng hồ sơ lao động những cá nhân ưu việt nhất. Nhấc máy gọi cho chúng tôi, hoặc là, chấp nhận thua thiệt những xí nghiệp khác hợp tác với MD Việt Nam.
 
Nhờ việc sẵn có nguồn lao động dồi dào, tăng cường tổ chức tư vấn, hội thảo, Tư vấn việc làm theo hình thức online phù hợp với tình hình dịch bệnh để tuyển dụng thêm nguồn lao động. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết trong công việc, MD Việt Nam luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển dụng ngay cả trong ngành khó tuyển dụng như ngành xây dựng.              
 
Tags