Cập nhật tài liệu ôn thi Tokutei ngành nhà hàng

Để có được một kết quả tốt trong kỳ thi Tokutei chắc chắn việc ôn thi là vô cũng cần thiết. Tuy nhiên với nhiều lý do như hạn hẹp về mặt thời gian hoặc tài chính, nhiều bạn đã không thể đăng ký theo học kỹ năng Tokutei tại các trung tâm uy tín để có được sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi. Bài viết dưới đây MD Việt Nam sẽ tổng hợp giúp bạn những tài liệu ôn thi Tokutei ngành nhà hàng mới nhất để phục vụ cho việc ôn thi của bạn được tốt hơn nhé!
 
1. Nội dung của bài kiểm tra Tokutei ngành nhà hàng 
Bài kiểm tra kỹ năng Tokutei là "bài kiểm tra đo lường kỹ năng trong ngành nhà hàng" do Tổ chức Đánh giá Kỹ năng ngành Thực phẩm Nước ngoài (OTAFF) điều hành. Kỳ kiểm tra được tiến hành tại Nhật Bản vào tháng 11 năm 2020, 1.979 trong số 4.211 người đã đậu, và tỷ lệ đậu là 47,0% . 
 
Nội dung bài thi
 
Nội dung chính Số lượng các câu hỏi phần nhỏ
Quản lý vệ sinh ・ Kiến thức liên quan đến quản lý vệ sinh chung ・ Kiến thức liên quan đến HACPP ・ Kiến thức liên quan đến ngộ độc thực phẩm, v.v. 10 câu hỏi Điểm đầy đủ: 40 điểm
Nấu ăn kiêng ・ Kiến thức liên quan đến nấu ăn, kiến ​​thức liên quan đến thực phẩm, kiến ​​thức liên quan đến thiết bị nấu ăn, v.v. 10 câu hỏi Điểm toàn bài: 30 điểm
Kiến thức đầy đủ về lễ tân ・ Kiến thức về dịch vụ khách sạn ・ Kiến thức về đa dạng hóa thực phẩm ・ Kiến thức về xử lý khiếu nại, v.v. 10 câu hỏi Điểm toàn bài: 30 điểm
    Tổng cộng 30 câu hỏi Tổng 100 điểm

 

Kiểm tra thực hành

Kiểm tra kỹ năng thực hành (kiểm tra đánh giá tiếng Nhật, kiểm tra lập kế hoạch, v.v.)
 
Thông qua việc sử dụng các đồ thị và hình ảnh minh họa, v.v., kiểm tra phán đoán để đánh giá các hành động đúng, v.v., cũng như sử dụng các công thức tính toán được chỉ định, kiểm tra phát triển kế hoạch để chuẩn bị kế hoạch làm việc cần thiết, v.v., để xác định mức độ kỹ năng cần thiết trong việc xác định kinh doanh.
 
Nội dung chính Số lượng các câu hỏi phần nhỏ  
Kiểm tra phán đoán Lập kế hoạch toàn bộ    
Quản lý vệ sinh Giống như đề thi môn 3 câu hỏi 2 câu hỏi 5 câu hỏi
Nấu ăn kiêng Giống như đề thi môn 3 câu hỏi 2 câu hỏi 5 câu hỏi
Kiến thức đầy đủ về lễ tân Giống như đề thi môn 3 câu hỏi 2 câu hỏi 5 câu hỏi
    Tổng 9 câu hỏi Tổng 6 câu hỏi Tổng 15 câu hỏi

 

2. Cập nhật tài liệu ôn thi Tokutei ngành nhà hàng 
Nội dung công việc của ngành dịch vụ nhà hàng gồm nhiều công việc như việc nấu nướng, chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi chế biến hay sắp xếp chỗ ngồi, tư vấn thực đơn, yêu cầu đặt hàng, phục vụ bữa ăn, .....Chính vì thế nội dung ôn tập của kỳ thi Tokutei bao gồm:
 
Tổng quan về tiếp khách
 
Nội dung ôn tập bao gồm
1. Kiến thức về tiếp khách
(1) Dịch vụ tiếp khách
(2) Động tác cơ bản khi tiếp khách
(3) Tác phong khi ăn
(4) Đối ứng với đối tượng khách hàng cần được quan tâm
(5) (Dịch vụ) phục vụ thích hợp
(6) Thuật ngữ tiếp khách cơ bản và cách sử dụng
 
2. Kiến thức về thực phẩm
(1) Dị ứng thực phẩm
(2) Phục vụ rượu
(3) Dinh dưỡng
(4) Vị giác
(5) Đa dạng hóa món ăn

3. Kiến thức về quản lý cửa hàng
(1) Công việc chuẩn bị mở cửa, đóng cửa
(2) Công việc dọn dẹp vệ sinh (ngoại trừ nhà bếp)
(3) Kiến thức về thanh toán bằng tiền mặt và không dùng tiền mặt
 
4. Kiến thức về xử lý than phiền
(1) Xử lý than phiền của khách hàng
(2) Xử lý khi xảy ra lẫn dị vật
 
5. Kiến thức về xử lý khẩn cấp
(1) Xử lý khi khách hàng rơi vào trạng thái sức khoẻ không tốt
(2) Xử lý khi xảy ra thảm hoạ

Bạn đọc có thể Download tài liệu Tại Đây

Chế biến thức ăn và đồ uống
 
1. Kiến thức về thành phần (nguyên liệu)
(1) Về các loại thịt
(2) Về các loại hải sản
(3) Về các loại rau, củ, quả

2. Kiến thức về sơ chế
(1) Mục đích sơ chế
(2) Về sơ chế rau
(3) Về sơ chế các loại hải sản

3. Kiến thức về phương pháp chế biến
(1) Chế biến gia nhiệt
(2) Chế biến không gia nhiệt

4. Kiến thức về thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, v.v...
(1) Về thiết bị nấu ăn
(2) Về dụng cụ và đồ dùng nấu ăn
(3) Về các loại thiết bị cân đo

5. Kiến thức về an toàn vệ sinh lao động
(1) An toàn vệ sinh lao động trong nhà bếp
(2) Về việc sử dụng thiết bị nấu ăn, dụng cụ và đồ dùng nấu ăn, v.v...
(3) Về việc sử dụng cụ và các đồ dùng khác
(4) Biện pháp phòng chống hỏa hoạn

Bạn đọc có thể Download tài liệu Tại Đây

Quản lý vệ sinh
1. Kiến thức về quản lý vệ sinh cơ bản
(1) Kiến thức cơ bản về ngộ độc thực phẩm
(2) 3 nguyên tắc phòng tránh ngộ độc thực phẩm
(3) Vi khuẩn và virus điển hình gây ngộ độc thực phẩm

2. Kiến thức về quản lý vệ sinh chung
(1) Kiểm tra việc tiếp nhận nguyên liệu
(2) Kiểm tra nhiệt độ của tủ lạnh/tủ đông lạnh
(3) Phòng ngừa ô nhiễm chéo và ô nhiễm thứ cấp
(4) Tẩy rửa/khử trùng/sát khuẩn các dụng cụ chế biến thức ăn, v.v...
(5) Tẩy rửa/khử trùng nhà vệ sinh
(6) Quản lý sức khoẻ của nhân viên/mặc quần áo làm việc sạch sẽ, v.v...
(7) Thực hiện việc vệ sinh tay sạch sẽ (8) Quản lý dọn dẹp vệ sinh (nhà bếp) và xử lý chất thải

3. Kiến thức về quản lý vệ sinh áp dụng quan điểm HACCP (Điểm quản lý trọng yếu)
(1) Khái niệm quản lý vệ sinh áp dụng quan điểm HACCP
(2) Điểm quản lý trọng yếu
(3) Nhóm 1: Phương pháp quản lý “Món ăn không làm nóng”
(4) Nhóm 2: Phương pháp quản lý “Món ăn làm nóng”
(5) Nhóm 3: Phương pháp quản lý “Món ăn làm nóng và làm mát nhiều lần”
(6) Những điểm quản lý trọng yếu khác (7) Ghi chép về quản lý vệ sinh

Bạn đọc có thể Download tài liệu Tại Đây

3. Lịch thi và địa điểm thi
Có rất nhiều thành phố ở Nhật Bản tổ chức các kỳ thi kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như Tokyo, Yokohama, Sapporo, Sendai, Osaka, Fukuoka, Hiroshima, v.v. Ngoài ra, các kỳ thi cũng có thể được tổ chức ở nước ngoài như Philippines, Campuchia, Myanmar và Indonesia, địa điểm và ngày thi, vui lòng tham khảo trang web sau.
 
 
- Khu vực nước ngoài: https://otaff1.jp/gaisyoku/?c=kokugai
 
Hiện nay, chương trình visa đặc định chính thức được triển khai tại Việt Nam, MD Việt Nam đã CHÍNH THỨC được bộ cấp phép tuyển dụng, phái cử lao động visa Tokutei Gino sang Nhật Bản làm việc. Ngoài việc tuyển dụng các thực tập sinh chuyển đổi sang visa đặc định đúng ngành, tại MD Việt Nam mở các lớp đào tạo tiếng cũng như tay nghề kỹ năng đặc định cho người lao động tham gia mới. MD Cam kết sau khi hoàn thành khóa học các lao động có thể tự tin chinh phục kỳ thi tay nghề kỹ năng đặc định. Song song với đó MD Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Nhật Bản nguồn lao động chất lượng thuộc nhiều ngành nghề tuyển dụng. Qúy đối tác, người lao động có mong muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định liên hệ với bộ phận tư vấn để được hỗ trợ.
 
Tags