Ngành xây dựng: Khó khăn trong công tác tuyển dụng

Theo thống kê sơ bộ hàng năm, các đơn hàng ngành xây dựng chiếm đến 40%/tổng số đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động ngành xây dựng của Nhật Bản rất cao. Tuy nhiên, ngành xây dựng luôn gặp khó khăn trong  việc tuyển dụng nhân lực. Vậy lý do gì khiến cho ngành xây dựng kém thu hút đến vậy?
 
Ngành xây dựng được biết đến là ngành khát nhân lực nhất của Nhật Bản. Lý do là Nhật Bản đang cần số lượng lớn các lao động có tay nghề xây dựng để phục vụ xây dựng các công trình cho thế vận hội Olympic sẽ được tổ chức vào năm 2021 và các công trình khắc phục thiên tai khác. Và còn một điều rất quan trọng đó là thay vì chỉ được làm việc tại Nhật chỉ có 3 năm như những ngành khác thì ngành xây dựng lại có cơ hội ở lại sống và làm việc tại Nhật tới thời hạn 5 năm.
 
Những lợi ích mà ngành xây dựng mang lại rất lớn như yêu cầu tuyển dụng không quá khắt khe, mức lương cao,... 
 
 
Tuy nhiên, Ngành xây dựng là ngành nghề đòi hỏi thực tập sinh là nam giới, có sức khỏe tốt và chăm chỉ vì ngành này có tính chất công việc đặc thù. Nhiều lao động phổ thông có tâm lý e ngại và né tránh đơn hàng xây dựng vì điều kiện môi trường làm việc vất vả không giống như những đơn khác như thực phẩm, may mặc, hàn…Cũng giống như ngành xây dựng ở trong nước, công việc này đòi hỏi lao động phải có sức bền và sự kiên trì, chịu đựng được môi trường làm việc, thời tiết có thể nắng mưa thất thường, và thường tiêu chí sức khỏe trong thi tuyển đơn hàng cũng cao hơn các đơn hàng khác.
 
Người lao động tranh thủ nghỉ trưa tại công trường 
 
Chính vì vậy mà ngành xây dựng rất khó khăn trong việc tuyển dụng nhất là trong giai đoạn COVID 19 người lao động luôn e ngại việc đi xuất khẩu lao động. Nhiều công ty phái cử đã phải hạ thấp tiêu chí tuyển dụng, hoặc các xí nghiệp Nhật Bản phải chấp nhận những lao động ít kinh nghiệm hoặc có độ tuổi cao,...
 
Nguồn lao động khan hiếm cũng không làm cho MD Việt Nam tụt bước trong công tác cung ứng nguồn lao động chất lượng cho đối tác Nhật. Năm vừa qua, MD Việt Nam đã hoàn thành đến 100 % các đơn hàng ngành xây dựng với chất lượng nguồn lao động luôn được đảm bảo. 
 
Công tác tuyển dụng và đào tạo ngành xây dựng vẫn diễn ra sôi nổi tại MD Việt Nam
 
Nhờ việc sẵn có nguồn lao động dồi dào, tăng cường tổ chức tư vấn, hội thảo, Tư vấn việc làm theo hình thức online phù hợp với tình hình dịch bệnh để tuyển dụng thêm nguồn lao động. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết trong công việc, MD Việt Nam luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển dụng ngay cả trong ngành khó tuyển dụng như ngành xây dựng.