Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

VIỆT NAM: DỰ KIẾN MỞ LẠI ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ TỪ THÁNG 12, VN AIRLINES ĐỀ XUẤT BỎ CÁCH LY 7 NGÀY

Ngày đăng: 26/11/2021
Tại buổi họp báo với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO vào sáng nay 25/11, thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam “dự kiến sẽ mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có chặng sang Nhật Bản, vào đầu tháng 12”.
 

 
Vào đầu tháng 11, Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất với Chính phủ về phương án mở lại đường bay quốc tế theo 3 giai đoạn:
 
Giai đoạn 1: nối lại các đường bay giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Australia với tần suất dự kiến 4 chuyến/nước mỗi tuần. Khách phải tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19, cách ly 7 ngày tại các cơ sở cách ly có thu phí, còn khách chưa tiêm vaccine phải cách ly 14 ngày.
 
Giai đoạn 2: triển khai các chuyến bay thường lệ chở khách vào Việt Nam không yêu cầu cách ly tập trung đối với hành khách mang hộ chiếu vaccine. Các thị trường triển khai theo nhu cầu của các hãng hàng không với tần suất dự kiến 7 chuyến mỗi tuần cho mỗi nước. Hành khách có hộ chiếu vaccine sẽ tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 đến 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không có hộ chiếu vaccine phải cách ly tập trung 14 ngày.
 
Giai đoạn 3, từ quý III/2022 sẽ khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ với tần suất theo nhu cầu của hãng hàng không.
 
Việc mở lại đường bay quốc tế được xem là cần thiết để phục hồi kinh tế, phục vụ khách đến đầu tư, du lịch ...v.v và vấn đề được quan tâm nhất hiện nay là chính sách nhập cảnh, cách ly. Đại diện Vietnam Airlines cho biết chính sách 7 ngày cách ly tập trung, cách ly tại nhà 7 ngày chỉ thu hút khách hồi hương, còn nếu muốn thu hút khách du lịch cần thay đổi chính sách cách ly.
 
Do đó, hãng đề xuất bỏ quy định cách ly 7 ngày đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi, có xét nghiệm Covid-19 âm tính trước và sau chuyến bay thì có thể cách ly hoặc cách ly 1 ngày.
 
Để mở cửa hàng không, việc tăng cường chuẩn bị thêm cho ngành y tế về pháp lý, hướng dẫn cũng như chuẩn bị về cơ sở vật chất điều trị là hết sức cần thiết. Đã đến lúc thí điểm mở lại các đường bay quốc tế thường lệ, đón khách quốc tế tới. Hiện Thái Lan, Singapore đã mở cửa đón khách rất nhiều nước tới không phải cách ly, trong đó có cả khách du lịch Việt Nam tới.

Với việc Nhật Bản bắt đầu cho phép tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc đây được xem là tin vui dành cho người lao động sau hơn 8 tháng chờ đợi

Bình Luận Bài Viết