Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

Vì đâu tuyển nguồn lao động tại Việt Nam gặp khó

Ngày đăng: 19/04/2021

Theo Cục quản lý lao động ngoài nước, số lượng người lao động làm việc tại Nhật Bản giảm mạnh trong năm vừa qua. Tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài trong tháng 02 năm 2021 là 2.985 lao động (963 lao động nữ), trong đó Nhật Bản là 179 lao động (56 lao động nữ). Như vậy, trong 02 tháng đầu năm 2021, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở thị trường Nhật Bản là 18.134 lao động (9.107 lao động nữ). Vậy vì đâu nguồn lao động đi xuất khẩu lao động lại giảm mạnh như vậy bạn đọc hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Số lượng người lao động sang Nhật giảm mạnh - Khó khắn trong công tác tuyển dụng của các công ty phái cử


Nguồn cung nhân lực gặp khó khăn

Trong thời gian qua các công ty phái cử đã và đang gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tuyển dụng nguồn lao động. 

Do chính sách phòng chống dịch tại các địa phương là khác nhau nên việc di chuyển của người lao động để học tập cũng như tham gia phỏng vấn tại các công ty phái cử cũng gặp khó khăn. 

Với các chính sách hạn chế tụ tập đông người, các chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm của các tỉnh phối hợp với các công ty phái cử tổ chức khó có thể diễn ra. Nhờ việc xây dựng chính sách hỗ trợ tốt cho các học viên, cộng với việc quan hệ tốt nên MD Việt Nam vẫn tăng cường tổ chức tư vấn, hội thảo, phiên giao dịch việc làm theo hình thức mới tại các địa phương để tuyển dụng thêm nguồn lao động. Từ đó khiến cho việc tiếp cận thông tin chương trình và các đơn hàng tuyển dụng từ phía các đối tác nước ngoài tới người lao động không bị hạn chế.

Bên cạnh đó là tâm lý người lao động vẫn e dè với diễn biến dịch bệnh đang diễn ra hết sức phức tạp tại Nhật Bản. Tính đến cuối tháng 4, Nhật Bản đang phải ứng phó làn sóng đại dịch COVID-19 thứ 4. Một số tỉnh của Nhật Bản đã xác nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với hàng trăm ca nhiễm mới. Riêng thủ đô Tokyo đã ghi nhận 759 trường hợp mắc COVID-19 trong 24 giờ, mức cao nhất theo ngày kể từ hồi tháng 1. Tính đến sáng 18/4, Nhật Bản đã ghi nhận tổng cộng 525.218 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.584 trường hợp tử vong.
 


Người lao động e dè do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Nhật Bản
 

Để bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh Nhật Bản đã ban hành các quy định cấm hoặc hạn chế nhập cảnh đối với công dân nước ngoài. Cộng thêm việc tạm dừng các chuyến bay quốc tế giữa Việt Nam và Nhật Bản đã khiến cho người lao động đã trúng tuyển và làm hồ sơ không thể xuất cảnh được, bị mắc kẹt tại các công ty phái cử trong tâm trạng chờ đợi, lo lắng. Để khắc phục vấn đề trên, MD Việt Nam đã giúp cho 95% người lao động trong thời gian chờ đợi xuất cảnh có việc làm và tiếp tục công tác đào tạo để người lao động luôn trong tâm thế sẵn sàng xuất cảnh.


Anh Nguyễn Bá Đức - 22 tuổi, quê ở Nghệ An - trăn trở: "Tôi đã phỏng vấn và được chọn bởi một công ty gia công cơ khí của Nhật Bản vào tháng 7-2020. Lịch xuất cảnh dự kiến của tôi là tháng 2-2021. Tuy nhiên, do dịch bệnh nên chính phủ Nhật Bản đã cấm người nước ngoài nhập cảnh từ đầu năm 2021 khiến lịch bay của tôi bị dời lại. Từ đó cuộc sống của tôi và gia đình bị đảo lộn, thậm chí chịu nhiều áp lực kinh tế".


Nguồn lao động khan hiếm cũng không làm cho MD Việt Nam tụt bước trong công tác cung ứng nguồn lao động chất lượng cho đối tác Nhật. Năm vừa qua, MD Việt Nam đã hoàn thành đến 90% chỉ tiêu đề ra trong việc tuyển dụng nguồn lao động. 

Nhờ việc xây dựng chính sách hỗ trợ tốt cho các học viên, tăng cường tổ chức tư vấn, hội thảo, phiên giao dịch việc làm theo hình thức mới tại các địa phương để tuyển dụng thêm nguồn lao động. Bên cạnh đó, với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết trong công việc, MD Việt Nam luôn hoàn thành chỉ tiêu tuyển dụng ngay cả trong các ngành khó tuyển dụng như ngành xây dựng.

>>> Chất lượng đào tạo Thực tập sinh - Chìa khóa thành công của MD Việt Nam

Bình Luận Bài Viết