Tin tức chung

Toàn cảnh chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Nhật Suga

Ngày đăng: 19/01/2021

Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Thủ tướng của ông Suga Yoshihide. Trong các ngày 18-20/10 ở Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản đã có nhiều hoạt động quan trọng như chào Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tiếp xã giao Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt-Nhật Phạm Minh Chính.

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong sự nghiệp đổi mới; bày tỏ khâm phục việc Việt Nam đã khống chế thành công đại dịch COVID-19; khẳng định Nhật Bản coi trọng vị trí của Việt Nam trong khu vực, luôn ủng hộ sự phát triển của Việt Nam; khẳng định chính quyền mới của Nhật Bản kế thừa, phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đã được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước xây dựng trong nhiều năm qua. Trong đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao việc Thủ tướng Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức, thể hiện sự coi trọng đặc biệt đối với Việt Nam và quan hệ hai nước.

Hai bên đã thảo luận về nhiều vấn đề khác nhau. Đặc biệt là xác nhận việc “Đi lại giữa Việt Nam - Nhật Bản” và “hỗ trợ hợp tác kinh tế”.

【Các vấn đề liên quan đến COVID - 19】

  • Nới lỏng hạn chế nhập cảnh (※Dành cho Những người cư trú ngắn hạn với mục đích kinh doanh).
  • Nối lại hoạt động của các chuyến bay thương mại giữa Nhật Bản và Việt Nam.
  • Hỗ trợ Thực tập sinh kỹ năng và Du học sinh đang gặp khó khăn khi sinh sống tại Nhật Bản.

【Các vấn đề liên quan đến chính trị và kinh tế】

  • Trao đổi quan điểm về các vấn đề Trung Quốc, Triều Tiên.
  • Khẳng định hợp tác với nhau vì hòa bình và phát triển của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
  • Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam (hợp tác đầu tư, thương mại, nguồn nhân lực, v.v...).

 
Trong chuyến công du này, hai bên đã nhất trí áp dụng quy chế đi lại ưu tiên giữa hai nước, sớm nối lại đường bay thương mại. Việc khơi thông các đường bay quốc tế có tác động lớn tới phát triển kinh tế đất nước vì sẽ đưa các chuyên gia, các nhà đầu tư tới Việt Nam. Đặc biệt, Thủ tướng Suga khẳng định sẽ tăng số lượng và lĩnh vực tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản. Đây được coi là tín hiệu tích cực, cơ hội để tiếp tục chiến lược thúc đẩy việc làm bền vững, huy động nguồn lực cho phát triển kinh tế, đặc biệt là trong bối cảnh thời gian vừa qua, xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn do tác động của Covid-19. Giờ đây các TTS chờ bay, các lao động có dự định tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản hoàn toàn có thể yên tâm chờ đợi sự hợp tác giữa 2 chính phủ Việt Nam- Nhật Bản

Bình Luận Bài Viết