Tin tức chung
Tại buổi họp báo với Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản JETRO vào sáng nay 25/11, thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam “dự kiến sẽ mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có chặng sang Nhật Bản, vào đầu tháng 12”.
Ngày 21.6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết cơ quan chức năng Nhật Bản và Bộ LĐTBXH đã thống nhất về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các nghiệp đoàn Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.
Tình trạng xuất khẩu lao động ra một số thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan gần như bị đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID - 19. Nhiều doanh nghiệp cũng như người lao động trong lĩnh vực này đang phải cầm cự chờ đợi ngày thị trường xuất khẩu lao động mở cửa trở lại.
Theo dữ liệu điều tra của cơ quan chuyên trách Nhật Bản cho thấy năng suất lao động của nước này đã bị Hàn Quốc vượt mặt. Năng suất lao động của Nhật Bản là 81.183 USD được tính theo cơ sở Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực tế trên tổng lao động. Vậy tại sao một đất nước được mệnh danh là nơi luôn có năng suất lao động cao và cơ hội nào cho thực tập sinh Việt Nam, hãy cùng MD Việt Nam tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Tình hình dịch bệnh COVID - 19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu trong đó có Nhật Bản. Báo Kinh doanh hiện đại của Nhật Bản đã nhận định Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cấp lao động quan trọng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế tại Nhật Bản hậu COVID-19.
Vào sáng ngày 17-4 vừa qua, Lễ hội Việt - Nhật (Japan Vietnam Festival) lần thứ 7 chính thức được tổ chức tại công viên 23-9 (TP.HCM) sau nhiều lần tạm hoãn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Đây là một cơ hội tốt để các bạn trẻ giao lưu cũng như tìm hiểu các nét văn hóa của đất nước Nhật Bản.
Lợi dụng tâm lý của nhiều người lao động hay du học sinh tại Nhật Bản muốn về Việt Nam trong thời điểm dịch COVID-19 tại Nhật Bản đang diễn biến phức tạp. Một số đối tượng đã lừa đảo, chào mời mua vé máy bay đưa người lao động về nước để trục lợi từ hành khách.
Theo thống kê sơ bộ hàng năm, các đơn hàng ngành xây dựng chiếm đến 40%/tổng số đơn hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Điều này cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động ngành xây dựng của Nhật Bản rất cao. Tuy nhiên, ngành xây dựng luôn gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân lực. Vậy lý do gì khiến cho ngành xây dựng kém thu hút đến vậy?
[1] 2 3 4