Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

Tìm giải pháp ngăn chặn lao động Việt Nam bỏ trốn và phạm pháp ở nước ngoài

Ngày đăng: 20/07/2021

Ngày 21.6, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết cơ quan chức năng Nhật Bản và Bộ LĐTBXH đã thống nhất về việc áp dụng biện pháp xử lý đối với các nghiệp đoàn Nhật Bản và doanh nghiệp phái cử Việt Nam có số lượng, tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao.
 


 

Theo đó, đơn vị nào có số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn cao sẽ bị tạm dừng thẩm định hồ sơ đăng ký tiếp nhận và phái cử thực tập sinh của cơ quan chức năng Việt Nam và Nhật Bản trong vòng 6 tháng. Đây là động thái nhằm giảm tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn khỏi xí nghiệp Nhật Bản đang gia tăng trong thời gian gần đây. Căn cứ trên số lượng và tỷ lệ thực tập sinh bỏ trốn trong các năm từ 2016 - 2019, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (XKLĐ) và các tổ chức giám sát Nhật Bản sẽ bị áp dụng biện pháp phòng chống thực tập sinh bỏ trốn. 5 doanh nghiệp bị áp dụng biện pháp này gồm: 

Dưới đây là 4 doanh nghiệp bị đình chỉ tiếp nhận thực tập sinh kỹ năng: 

(1) Hoa Binh Import - Export Joint Stock Company (HOGAMEX: Số thứ tự 11 trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản)

(2) Thai Nguyen Import Export Joint Stock Company (Batimex: Số thứ tự 77 trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản)

(3) MH Vietnam Investment Promotion Joint Stock Company(MH VIET NAM., JS: Số thứ tự 99 trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản)

Nội dung thông báo đăng trên Website của OTIT

(4) International ITC Joint Stock Company (ITC: Số thứ tự 132 trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản).

Riêng doanh nghiệp phái cử có tên tại mục (5) dưới đây là doanh nghiệp phái cử đã để phát sinh một số lượng đáng kể thực tập sinh bỏ trốn, đồng thời đã bị phía tiếp nhận từ chối vị thế là doanh nghiệp phái cử kể từ ngày 23 tháng 4 nên không thể phái cử thực tập sinh qua doanh nghiệp này.

(5) Song Hong International Human Resource and Trading Joint Stock Company (SONG HONG HR.,JSC: Số thứ tự 141 trong danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện phái cử thực tập sinh sang Nhật Bản
Tại sao Thực tập sinh lại bỏ trốn
 


Theo khảo sát của MD Việt Nam  nguyên nhân TTS bỏ trốn ra ngoài vì

  Vấn đề tài chính

Trước khi sang Nhật TTS phải bỏ ra một khoản tiền cho công ty phái cử. Tuy nhiên mức phí này lại là khác nhau tùy vào từng công ty phái cử. Chính vì thế, với mức lương ở Nhật tuy cao nhưng lại không đủ để cho các TTS trả nợ. Ra ngoài TTS có thể có  thu nhập cao hơn, sau khi trừ các khoản chi phí đi thì lao động vẫn còn để ra được 150.000 – 200.000 yên.

  Không phải nộp thuế, đóng bảo hiểm.

  Lao động được làm việc thoải mái, thích thì làm không thì nghỉ việc.
  Một số người bị đối tượng xấu lôi kéo, rủ rê.

  Do sắp hết thời gian hạn lao động tại Nhật chưa muốn về nước.
 

Giải pháp giảm thiểu TTS bỏ trốn của MD Việt Nam.

 

MD Việt Nam - Là đơn vị  tuyển dụng, đào tạo và phái cử lao động sang Nhật Bản hàng đầu với tỷ lệ bỏ trốn hầu như bằng không.

Tuyển chọn kỹ lưỡng

Có được kết quả đó là nhờ ngay từ khâu tuyển chọn, MD Việt Nam đã thẩm định rất kỹ từng trường hợp. Công ty có nhiều chính sách hỗ trợ NLĐ muốn ra nước ngoài làm việc, trong đó có cho vay vốn ưu đãi nên NLĐ rất yên tâm làm việc và học tập. 

Đào tạo bài bản

Hơn nữa, việc đào tạo cũng vô cùng quan trọng,  từ dạy tiếng Nhật đến dạy văn hóa tác phong chuẩn Nhật đến những khác biệt  trong  luật lệ của Nhật Bản so với Việt Nam mà các bạn TTS  cần phải biết  trước khi sang Nhật.. 

Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho TTS 

Chuẩn bị tâm lý cho TTS sang Nhật để học hỏi và các TTS đều đang đứng trước cơ hội thật tốt cho sự nghiệp về sau. Vì môi trường làm việc chuyên nghiệp, cách tổ chức, điều hành công việc chuẩn mực, công nghệ hiện đại và tính kỷ luật của người Nhật là những điều không dễ gì có cơ hội học tập. Vì thế, một khi đặt chân lên đất Nhật, TTS không nên đặt nặng vấn đề kiếm được bao nhiêu tiền, mà hãy xác định đây là nơi mình nâng cao kiến thức và rèn giũa kỹ năng nghề nghiệp cho thành thục. Chỉ có như vậy, TTS sang Nhật mới không "vô kỷ luật" mà bỏ trốn hoặc chạy theo sự cám dỗ của đồng tiền.

Lựa chọn đối tác đủ điều kiện

Lựa chọn kỹ các đối tác  để đảm bảo được các vị trí công việc tốt nhất cho các TTS, từ thu nhập đến nơi ăn ở, sinh hoạt...


Với mong muốn luôn là cầu nối vững chắc giữa người lao động và phía xí nghiệp.  MD Việt Nam đang tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực sẵn sàng cho nhu cầu lao động tăng cao hậu đại dịch COVID - 19. Mặc dù công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn nhưng MD Việt Nam vẫn  tin tưởng là một trong những đơn vị phái cử uy tín có nguồn lao động dồi dào và đảm bảo chất lượng cho đối tác. 
Bình Luận Bài Viết