Phái cử Thực tập sinh

Quy trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Nhật Bản

Ngày đăng: 10/03/2021
Hoạt động phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Nhật Bản là 1 trong những vấn đề mà người lao động quan tâm khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Công ty phái cử đưa ra được quy trình rõ ràng căn cứ để nhiều người lựa chọn khi đăng ký tham gia. Bài viết này MD Việt Nam tổng hợp Quy trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Nhật Bản 2021
1. Quy trình phái cử và tiếp nhận thực tập sinh Nhật Bản
 

2. Quy trình đi XKLĐ Nhật Bản


 Liên hệ cán bộ tư vấn tuyển dụng, tư vấn đơn hàng

 
Người lao động liên hệ với cán bộ tuyển dụng để được hỗ trợ về chương trình XKLĐ Nhật Bản

- Việc tư vấn 24/24 đáp ứng mọi thắc mắc của người lao động quan tâm tới chương trình Thực tập sinh Nhật bản, việc tiếp đón tại Công ty trong tất cả các ngày trừ Chủ nhật, ngày lễ.
 
- Dựa vào điều kiện, mong muốn của từng lao động mà tư vấn đơn hàng phù hợp.
 
- Tư vấn mức phí, thời gian học, các quy định khi tham gia chương trình Thực tập sinh Nhật bản.
Chuẩn bị hồ sơ, lên công ty chọn đơn hàng và khám sức khỏe.

Các lao động chuẩn bị hồ sơ và lên công ty lựa chọn đơn hàng. Hồ sơ gồm:
  • Ảnh thẻ 
  • Sơ yếu lý lịch, chứng minh thư, giấy khai  sinh, sổ hộ khẩu
  • Bằng tốt nghiệp, chứng chỉ…
  • Xác nhận nhân sự: 
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân:
  • Giấy khám sức khỏe
  • Hộ chiếu

Sau khi được chọn đơn, cũng như chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, các bạn sẽ lên công ty để được nhân viên công ty đưa đi khám sức khỏe để đảm bảo điều kiện sức khỏe đi xuất khẩu lao động Nhật Bản. Hiện tại cả nước có 76 bệnh viện được cấp phép đi khám sức khỏe nước ngoài, tùy vào từng công ty mà quy định khám bệnh viện khác nhau. Tại MD Việt Nam người lao động có thể khám tại bệnh viện giao thông vận tải, bệnh viện Tràng An, Hồng Ngọc,....

Học nguồn, thi tuyển đơn hàng.
  •  Học nguồn. 
Tùy từng đơn hàng mà có yêu cầu về tiếng trong thời gian này khác nhau. Đối với các đơn hàng như may mặc yêu cầu lao động lên nhập học trước 3 ngày, còn các đơn yêu cầu học nguồn thì thực tập sinh cần nhập học tại trung tâm trước thi tuyển.
 
- Thời gian học: Tối đa 1 tháng trước thi.
 
- Nội dung học: 5 bài giáo trình tiếng Nhật, giới thiệu bản thân cơ bản, các kỹ năng thi tuyển, tay nghề.
  • Thi tuyển.
Khi tham gia các đơn hàng đi XKLĐ Nhật Bản tại MD Việt Nam, người lao động bắt buộc phải trải qua các vòng thi cơ bản: Phỏng vấn trực tiếp, thi tay nghề, thi thể lực,...

 Các ứng viên trúng tuyển có thể được Nghiệp đoàn – Chủ sử dụng phỏng vấn riêng, cung cấp thông tin chi tiết về công việc và thu nhập sắp tới khi sang làm việc tại nhà máy tại Nhật bản, và có thể được Nghiệp đoàn – Chủ sử dụng tổ chức gặp mặt gia đình hoặc về thăm gia đình Thực tập sinh trúng tuyển.
Đào tạo sau trúng tuyển
 
Các thực tập sinh trúng tuyển sẽ chuyển sang giai đoạn đào tạo tiếng trước xuất cảnh, thời gian từ 1 đến 6 tháng tùy theo lịch xuất cảnh của các đơn hàng. Thực tập sinh ăn học tập trung tạo Trung tâm đào tạo trước xuất cảnh.

Nội dung đào tạo: Chuyên sâu tiếng Nhật, định hướng nghề nghiệp, giao tiếp và văn hóa Nhật bản, công việc làm khi đến Nhật. Chứng chỉ tiếng Nhật cao nhất các bạn có thể đạt được N4.

Trong thời gian học, các Thực tập sinh sẽ được ký các hợp đồng liên quan đến công việc sẽ thực tập tại Nhật bản, các hợp đồng liên quan đến thủ tục xuất cảnh.
Khám sức khỏe, hoàn thành tài chính

- Khám sức khỏe trước xuất cảnh.
-  Hoàn tất tài chính theo yêu cầu. Hoàn tất các thủ tục đảm bảo xuất cảnh theo quy định.
-   Xuất cảnh: Công ty sẽ cung cấp đồng phục, vali xuất cảnh đồng bộ, hỗ trợ đưa Thực tập sinh ra sân bay.

Xuất cảnh

Sau khi đào tạo tại trung tâm, hoàn thành mọi chi phí, người lao động được xuất cảnh đi làm việc tại Nhật. MD Việt Nam đảm bảo việc xuất cảnh cho người lao động từ khi ở Việt Nam đến khi sang nghiệp đoàn Nhật Bản làm việc ổn định, đúng hợp đồng lao động đã kí kết.


MD Việt Nam có 4 Văn phòng đại diện tại Nhật bản ( Tokyo, Osaka, Nagoya, Fukuoka ) và cán bộ sẽ tiếp đón tại sân bay, hỗ trợ hướng dẫn đi lại, tư vấn giải đáp – giải quyết các phát sinh trong suốt quá trình Thực tập sinh thực tập làm việc tại Nhật bản.

Thanh lý hợp đồng sau khi về nước

Sau khi hoàn thành chương trình TTS, người lao động sẽ được nghiệp đoàn Nhật Bản mua vé máy bay về nước. Về tới Việt Nam, công ty phái cử sẽ thanh lý hợp đồng, lấy thuế nenkin
 cho người lao động.

Bình Luận Bài Viết