Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

Nguồn lao động xây dựng là thế mạnh của MD Việt Nam

Ngày đăng: 05/10/2018
Ngành xây dựng đang là ngành Nhật Bản đang tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Đây cũng là công việc có tính chất nặng nhọc, vất vả hơn so với các ngành nghề khác do: phải làm việc ngoài trời, phụ thuộc vào thời tiết, phải làm trên cao,… MD có thế mạnh trong việc tuyển dụng TTS xây dựng có tay nghề cao 
 
Ngành xây dựng đang là ngành Nhật Bản đang tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất. Đây cũng là công việc có tính chất nặng nhọc, vất vả hơn so với các ngành nghề khác do: phải làm việc ngoài trời, phụ thuộc vào thời tiết, phải làm trên cao,…

 Lao động Việt Nam thường không nhiều hứng thú với công việc này do:
 Công việc làm xây dựng ở Việt Nam ở công việc ít được tôn trọng
 Công việc vất vả
 Xây dựng là ngành nghề có tính chất nặng nhọc, vất vả hơn ngành khác 
 Công việc thiếu ổn định: do thời tiết, do tiến độ dự án
 Ít việc làm thêm so với ngành nghề khác
 Khó phát triển trong tương lai
 Xây dựng tại Việt Nam là ngành có rủi ro an toàn lao động lớn

Và một số lý do nhỏ khác.... 

Do không có nhận thức về công việc xây dựng tại Nhật, người lao động Việt Nam thường nhìn nhận công việc theo những gì đã thấy ở Việt Nam. Việc thiếu lao động tham gia cho các hợp đồng phái cử sang Nhật Bản, các công ty phái cử Việt Nam thường rất xem thường việc tuyển chọn, đào tạo, định hướng cho người lao động dẫn đến:
TTS bỏ trốn vì chưa có những nhận thức đúng đắn về ngành xây dựng
 Thực tập sinh không có định hướng và yêu thích công việc
 Làm việc không tốt
 Các phát sinh trốn, xin về nước trước hạn
 Đòi hỏi đến xí nghiệp, có mối quan hệ không tốt trong đội ngũ lao động

Tại MD Việt Nam, chúng tôi hiểu rất rõ về nguồn lao động này. Ông Nguyễn Đức Việt – Giám đốc điều hành từng có kinh nghiệm 7 năm trong vai trò từ Cán bộ tuyển dụng đến giám đốc Tuyển dụng nguồn lao động.

Ông có chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng lao động xây dựng tại Nhật Bản là rất lớn và sẽ tiếp tục duy trì nhu cầu tăng này trong nhiều năm tới. Các công ty phái cử TTS VN sang Nhật Bản có sức cạnh tranh tốt là công ty có thể tuyển và đào tạo được nhóm thực tập sinh này đáp ứng yêu cầu của xí nghiệp Nhật Bản . Làm tốt được nguồn TTS xây dựng có thể làm tốt được các ngành nghề khác.”
Chúng tôi có quy trình tuyển dụng nguồn lực lao động khắt khe

Hiện tại, MD Việt Nam có bộ phận sàng lọc nguồn TTS đầu vào riêng với chuyên ngành và công việc xây dựng:

- Chỉ tuyển lao động có kinh nghiệm xây dựng

- Kiểm tra năng lực thực tế, chuyên môn của các phân ngành trong xây dựng để lựa chọn cv

- Nguyện vọng tham gia, nguyện vọng thu nhập và ý kiến gia đình

- Mô tả công việc thực tế khi làm việc tại Nhật Bản

- Nói rõ mức thu nhập và kế hoạch 3 năm (hoặc 5 năm)

Sau trúng tuyển:Các TTS được đào tạo bài bản và hỗ trợ sau khi trúng tuyển

 Đào tạo thêm về nghiệp vụ
 Đào tạo tiếng chuyên ngành
 Định hướng công việc và hướng phát triển sự nghiệp cho TTS
 TTS cam kết không bỏ ra ngoài với Luật sư (Cam kết chống trốn)
 Công ty cam kết hỗ trợ xin việc sau khi TTS về nước
  Có giáo viên đào tạo và chọn lọc nguồn TTS xây dựng, sau khi được xí nghiệp tiếp nhận, TTS được đào tạo bài bản tại trung tâm

MD Việt Nam chú trọng công tác tuyển chọn và đào tạo lao động xây dựng trước khi xuất cảnh

 Nhược điểm lớn nhất của hầu hết thực tập sinh xây dựng Việt Nam là không có cả kiến thức lẫn ý thức về an toàn lao động trong khi công trường xây dựng thường ẩn chứa nhiều nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn lao động bất ngờ. Một khi thực tập sinh xảy ra sự cố tai nạn, xí nghiệp Nhật Bản gặp rất nhiều rắc rối về các vấn đề bảo hiểm, trợ cấp cho lao động, tiến độ công việc bị ảnh hưởng thậm chí khả năng xấu nhất xảy ra là phải chấm dứt hợp đồng, đưa lao động về nước.

 Trong khi hầu như không có doanh nghiệp nào chú trọng đào tạo an toàn lao động cho thực tập sinh xây dựng thì MD Việt Nam đặt vấn đề này lên ưu tiên giáo dục hàng đầu. Chúng tôi có những bài học cụ thể về cách di chuyển thăng bằng trên giàn giáo, tư thế đứng trên thang lao động vững chãi, nguyên tắc sơn an toàn để sơn không bị rơi vào mắt, phương pháp vận chuyển vật liệu xây dựng trên cao an toàn,... Chỉ có lao động xây dựng của MD Việt Nam ý thức rõ vấn đề an toàn khi làm việc.

 Do nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh xây dựng của các xí nghiệp Nhật Bản những năm gần đây rất lớn, hầu hết các công ty xuất khẩu lao động hiện nay tuyển chọn lao động một cách ồ ạt, bất chấp lao động không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, độ tuổi hay tay nghề khiến chất lượng lao động Việt Nam được đánh giá rất thấp và hay phát sinh vấn đề sau khi sang Nhật làm việc. Để có chất lượng thực tập sinh tốt nhất, chúng tôi chú trọng ngay từ công tác tuyển chọn đầu vào, ưu tiên nguồn nhân lực có sức trẻ độ tuổi dưới 30 vì độ tuổi này có khả năng tiếp thu ngoại ngữ và hòa nhập với môi trường công việc tốt nhất.
MD  chú trọng công tác đào tạo trước khi xuất cảnh
 Điều tạo nên giá trị khác biệt trong cách MD Việt Nam tuyển dụng lao động xây dựng là chúng tôi thẳng thắn cho thực tập sinh biết rõ điều kiện lao động ngành xây dựng ở Nhật Bản thực tế khắc nghiệt thế nào, đặc thù của nghề xây dựng là ít việc làm thêm nên mức lương thực lĩnh sẽ không cao như một số ngành nghề khác. Những lao động tham gia đơn hàng xây dựng của MD Việt Nam là những người chấp nhận cái khó, cái khổ và yêu nghề nên chắc chắn không phát sinh bỏ trốn sau khi sang Nhật Bản làm việc.

 Sau khi trúng tuyển vòng 1, lao động sẽ được đào tạo song song kiến thức và tiếng Nhật chuyên ngành trong vòng 4 tháng tại Trung tâm đào tạo của công ty với hệ thống cơ sở vật chất thực hành hiện đại như môi trường xí nghiệp Nhật Bản. 70% quá trình đào tạo là các bài tập thực hành tại công xưởng giúp thực tập sinh có điều kiện thực tế để rèn luyện và nâng cao tay nghề.

 Hiểu được bất đồng ngôn ngữ là rào cản lớn nhất giữa xí nghiệp và lao động, chúng tôi có những biện pháp khích lệ, động viên thực tập sinh đạt tiếng Nhật tối thiểu N4. Công ty cũng cử phiên dịch viên trực tiếp sang Nhật hỗ trợ trong thời gian đầu để thực tập sinh sớm thích nghi và hòa nhập với môi trường công việc.

 Đặc biệt, qua hợp tác với các chuyên khoa xây dựng của trường Đại học Xây dựng Hà Nội, một trong những cái nôi đào tạo nhân lực xây dựng hàng đầu Việt Nam về vấn đề giới thiệu việc làm cho sinh viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp, chúng tôi có nguồn kỹ sư xây dựng trình độ cao đáp ứng nhu cầu của xí nghiệp. Đã có hơn 200 kỹ sư xây dựng được các xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận qua quá trình đào tạo nâng cao của MD Việt Nam. Hợp tác với chúng tôi, bạn có quyền chọn lựa từ ngân hàng hồ sơ lao động những cá nhân ưu việt nhất. Nhấc máy gọi cho chúng tôi, hoặc là, chấp nhận thua thiệt những xí nghiệp khác hợp tác với MD Việt Nam.


                                                                                                                                                                                                                                      

                                                                                                                                                                                                                                Xem thêm tiếng Nhật tại đây
.

Bình Luận Bài Viết