Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

Năm 2020: Thực tập sinh nên đi theo chương trình Xuất khẩu lao động Nhật nào?

Ngày đăng: 30/12/2019
Nhật Bản luôn là một trong những thị trường được người lao động hướng tới và lựa chọn nhiều nhất. Vậy trong năm 2020, Thực tập sinh (TTS) nên đi theo chương trình Xuất khẩu lao động Nhật (XKLĐ) nào là phù hợp, có nhiều lợi thế?

Thực tập sinh thông thường


Chương trình XKLĐ Thực tập sinh thông thường rất phổ biến
Đây là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản quen thuộc nhất với TTS. Chương trình này đã được triển khai và thực hiện từ rất nhiều năm trước đây.
Cho đến nay, phần lớn người lao động vẫn sẽ ưu tiên lựa chọn chương trình TTS thông thường vì:
- Tuyển lao động phổ thông: Yêu cầu là tuyển lao động phổ thông nên sẽ không đòi hỏi về bằng cấp, kinh nghiệm. Vì vậy, chương trình này bất kỳ ai cũng có thể đi được.
- Có nhiều ngành nghề để lựa chọn: Ngành nghề theo chương trình TTS thông thường có tới 77 ngành nghề với đủ các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, xây dựng, công nghệ….nên người lao động có thể dễ dàng lựa chọn cho mình ngành nghề phù hợp nhất.
- Không yêu cầu quá cao về trình độ tiếng: Người lao động chỉ cần thông qua được bài kiểm tra về giới thiệu bản thân cùng với bài giao tiếp cơ bản là được.
- Thời gian xuất cảnh nhanh: Thời gian hoàn thành các thủ tục, hồ sơ và các điều kiện khác như học tiếng rất nhanh nên người lao động sẽ không phải chờ đợi quá lâu để xuất cảnh.
- Luôn có sự hỗ trợ từ nghiệp đoàn: Trong thời gian làm việc tại Nhật, người lao động sẽ luôn nhận được sự hỗ trợ từ nghiệp đoàn, nhất là trong thời gian đầu mới sang nên người lao động sẽ không phải quá e ngại về vấn đề “lạ” khi sang Nhật làm việc.

Kỹ sư

Một chương trình XKLĐ Nhật Bản khác cũng rất được người lao động quan tâm đó là chương trình kỹ sư hoặc kỹ thuật viên. Tuy nhiên, chương trình này sẽ có những yêu cầu cao hơn so với chương trình TTS thông thường.
Chương trình XKLĐ kỹ sư đòi hỏi yêu cầu cao hơn so với chương trình TTS thông thường
Cụ thể, người lao động phải tốt nghiệp chính quy các trường cao đẳng, đại học với các chuyên ngành dự định sang Nhật làm việc. Đồng thời, trình độ tiếng cũng phải từ N4 trở lên.
Mặc dù đòi hỏi yêu cầu cao nhưng nhiều người vẫn lựa chọn chương trình này. Bởi chương trình này có nhiều ưu điểm, lợi thể hơn hẳn chương trình lao động TTS thông thường. Chẳng hạn:
- Mức lương: Lương của các kỹ sư đi Nhật sẽ cao hơn rất nhiều của TTS, thậm chí có thể cao ngang bằng với mức lương của người bản địa.
- Được làm việc đúng chuyên ngành, có thể học hỏi, nâng cao kiến thức tay nghề cho phát triển sự nghiệp sau này.
- Được tuyển dụng trực tiếp từ công ty bên Nhật và sẽ được công ty chịu trách nhiệm hoàn thành các thủ tục  visa, xuất cảnh.
- Có thể gia hạn kéo dài thời gian làm việc tại Nhật tùy vào đàm phán của bản thân với công ty.

Visa đặc định

Đây là chương trình XKLĐ mới được chính phủ Nhật ký quyết định và ban hành. Chương trình này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/04/2019 và được chia thành 2 loại là:
- Visa kỹ năng đặc định loại 1: Ngay sau khi vừa hoàn thành chương trình lao động TTS thông thường, người lao động có thể thi tay nghề và đăng ký chuyển sang visa kỹ năng đặc định loại 1. Với loại visa kỹ năng đặc định này, người lao động chưa được phép đón người thân sang Nhật.
- Visa kỹ năng đặc định loại 2: Ngay khi visa kỹ năng đặc định loại 1 kết thúc, người lao động sẽ được nhận loại visa này. Với visa kỹ năng đặc định loại 2, người lao động có thể đón người thân sang và được xin cấp visa vĩnh trú tại Nhật.
Nhật Bản đang đẩy mạnh tiếp nhận lao động theo chương trình visa đặc định
Có thể nói, so với các chương trình XKLĐ khác, chương trình XKLĐ visa đặc định có nhiều lợi thể và ưu điểm hơn hẳn. Cụ thể:
- Thời gian làm việc lên tới 5 năm.
- Lương cao hơn TTS thông thường, có thể ngang bằng hoặc cao hơn so với mức lương của người Nhật trong cùng ngành nghề đó.
- Luôn được các nghiệp đoàn hỗ trợ trong sinh hoạt.
- Được phép thay đổi công ty nếu có lý do chính đáng.
- Có thể đón gia đình sang lưu trú dài hạn tại Nhật sau thời gian làm việc 5 năm và thi đỗ kỳ thi bắt buộc tại Nhật.
Tuy nhiên, với chương trình visa kỹ năng đặc định sẽ bị hạn chế hơn về ngành nghề. Chỉ 14 ngành nghề là: Xây dựng; Điều dưỡng; Đóng tàu; Làm sạch tòa nhà; Bảo dưỡng xe ô tô; Nông nghiệp; Hàng không; Ngư nghiệp; Khách sạn; Nhà hàng; Gia công chế tạo công nghiệp, Chế biến thực phẩm; Sản xuất máy công nghiệp; Các ngành liên quan điện – điện tử - viễn thông mới được tham gia chương trình lao động visa đặc định này.
Hiện tại, Nhật Bản đang thiếu nguồn lao động rất trầm trọng. Để giải quyết, khắc phục tình trạng đó chính phủ Nhật đã nới lỏng hơn các quy định về tiếp nhận người lao động nước ngoài, nhất là sẽ đẩy mạnh tiếp nhận lao động theo chương trình visa đặc định trong năm 2020. Đây chính là cơ hội tốt cho chúng ta, nhất là với những lao động đang muốn quay trở lại Nhật Bản làm lần 2.
 
 
 
Bình Luận Bài Viết