Lao động Việt tại Nhật

Lớp học làm nông nghiệp cho người Việt tại Nhật thời đại dịch

Ngày đăng: 31/05/2021

Với tình cảm dành riêng cho những người Việt bị mắc kẹt và gặp khó khăn khi chưa thể trở về nước do dịch COVID - 19, những lớp học về nông nghiệp đã được các bác nông dân Nhật Bản mở ra để hỗ trợ cho người Việt tại đây.


 

Ông Tabata, Chủ tịch Hiệp hội Khuyến nông tỉnh Saitama và những thành viên của Hiệp hội đang dạy cách gieo trồng một số loại rau củ cho những người Việt bị mắc kẹt - họ đang phải tá túc tại chùa Đại Ân do đại dịch COVID-19. Tại đây, các bác nông dân của tỉnh Saitama sẽ hướng dẫn kinh nghiệm lựa chọn hạt giống, cây giống phù hợp với từng mùa vụ tại Nhật Bản; kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc rau củ quả theo từng thời kỳ, cách trừ sâu an toàn và khoa học.

 

Ông Tabata nói: "Tôi muốn hỗ trợ một ít đồ ăn với những người Việt gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19. Tôi cũng là một nông dân, nên tôi nghĩ rằng nên hỗ trợ bằng hình thức tự cung tự cấp sẽ tốt hơn. Việc tự mình trồng rau, củ rồi thu hoạch cũng sẽ tốt hơn cho sức khỏe của mọi người”.

 

Chính nhờ sự giúp đỡ tận tình của ông Tabata và mọi người tại đây mà hàng tháng chùa Đại Ân tại tỉnh Saitama tiếp nhận trung bình khoảng 150 người Việt cơ nhỡ, và đã có hơn 2.000 người Việt tìm đến chùa Đại Ân để xin giúp đỡ trong suốt hơn 1 năm qua. Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, đến nay vẫn có tới 50 nghìn người đăng ký các chuyến bay giải cứu để về nước.
 

 

Lớp học có thể hoạt động được là nhờ sự đóng góp rất nhiều từ các nhà hảo tâm tại Nhật Bản. Từ giống cây, phân bón hay dụng cụ đều được mọi người hỗ trợ.

Ngoài việc hỗ trợ việc đào tạo dạy nghề thì Hiệp hội Khuyến nông tỉnh Saitama sẽ thường xuyên cử nhân viên đến hỗ trợ cho đến khi tình trạng bình thường trở lại. Bên cạnh đó, khi đã học đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng thì người Việt sẽ được giới thiệu việc làm tại những nơi có thu nhập và điều kiện tốt nhất. 
Nguồn: vtv.vn


Diễn biến của đại dịch COVID vẫn còn kéo dài vì thế MD Việt Nam luôn trong tình thần sẵn sàng hỗ trợ các thực tập sinh đang bên Nhật một cách tận tụy nhất. Với MD Việt Nam việc đảm bảo cho TTS một công việc cũng như cuộc sống tốt nhất tại Nhật Bản luôn là ưu tiên hàng đầu, chính vì thế trong thời gian vừa qua MD Việt Nam đã giúp trên 50 TTS trong việc tìm kiếm việc làm mới cũng như sự trợ giúp bên Nhật khi công ty của học không còn hoạt động nữa. 

Bình Luận Bài Viết