Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

Lao động Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Nhật Bản hậu COVID - 19

Ngày đăng: 03/05/2021

Tình hình dịch bệnh COVID - 19 trên thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp với số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày đã ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế toàn cầu  trong đó có Nhật Bản. Báo Kinh doanh hiện đại của Nhật Bản đã nhận định Việt Nam tiếp tục là nguồn cung cấp lao động quan trọng cho sự phục hồi và phát triển kinh tế tại Nhật Bản hậu COVID-19.


 

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản tháng 10/2020, số lao động nước ngoài tại Nhật Bản đạt mức cao kỷ lục là 1,72 triệu người, tăng 4% so với năm 2019.


Trong đó, lao động nước ngoài  tăng mạnh nhất ở các ngành như xây dựng (tăng 19%), y tế và phúc lợi xã hội (tăng 26,8%)


Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Nhật Bản đã áp dụng việc hạn chế nhập cảnh. Tuy nhiên, sau giai đoạn thực hiện tình trạng khẩn cấp vào giữa năm 2020, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra một “khung pháp lý ngoại lệ giúp người lao động nhập cảnh cho những hoạt động kinh doanh cần thiết”. Nó cho phép các công ty tiếp nhận lao động nước ngoài khi lao động đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch bệnh như: được xét nghiệm virus SARS-CoV-2 từ trong nước, tự cách ly trong vòng 14 ngày, ...


Việt Nam được coi là nước đáp ứng tốt nhất các điều kiện về phòng chống dịch COVID - 19 với minh chứng số ca nhiễm được kiểm soát rất tốt và có khoảng thời gian dài VIệt Nam không có ca mắc nào. Chính vì vậy, số lao động người Việt tại Nhật Bản đã không ngừng gia tăng thời gian qua. 
 


Việt Nam là cộng đồng người nước ngoài lớn thứ 2 tại Nhật Bản

Năm 2021 Việt Nam chính thức vượt Hàn Quốc để trở thành cộng đồng lao động lớn thứ 2. Tính theo quốc gia và khu vực, Trung Quốc đứng đầu danh sách với 778.112 người, tiếp theo là Việt Nam với 448.053 và Hàn Quốc với 426.908. Việt Nam chiếm hơn 15% trong tổng số, tăng hơn 10 lần trong 10 năm qua


Đa số lao động người Việt tới Nhật Bản là thực tập sinh kỹ năng và trên thực tế đây là nguồn cung cấp quan trọng cho các ngành nghề đang thiếu lao động trầm trọng tại Nhật.


Bên cạnh thực tập sinh kỹ năng, du học sinh Việt Nam theo học tại các trường tiếng Nhật cũng hứa hẹn tiềm năng đóng góp cho thị trường lao động Nhật Bản.

Dự báo trong năm 2021, nhu cầu về lao động nước ngoài chắc chắn sẽ tiếp tục tăng lên tại Nhật Bản sau khi nước này dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và còn tăng cao hơn nữa sau khi dịch bệnh COVID-19 cơ bản được khống chế.


Với mong muốn luôn là cầu nối vững chắc giữa người lao động và phía xí nghiệp.  MD Việt Nam đang tích cực trong việc đào tạo nguồn nhân lực sẵn sàng cho nhu cầu lao động tăng cao hậu đại dịch COVID - 19. Mặc dù công tác tuyển dụng gặp nhiều khó khăn nhưng MD Việt Nam vân tin tường là một trong những đơn vị phái cử uy tín có nguồn lao động dồi dào và đảm bảo chất lượng cho đối tác. 

Bình Luận Bài Viết