Phái cử Thực tập sinh

Khám sức khỏe để tham gia đi XKLĐ phải lưu ý những gì?

Ngày đăng: 22/03/2021
Sức khỏe là 1 trong những yếu tố mà người lao động cần đạt khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản. Bạn có được các xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản tiếp nhận hay không sẽ phụ thuộc một phần vào kết quả khám sức khỏe của bạn. Đặc biệt, trước sự bùng phát của đại dịch COVID – 19 trên toàn cầu như hiện nay thì việc kiểm tra sức khỏe trước khi sang Nhật làm việc là điều quan trọng hơn bao giờ hết.


Điều kiện sức khỏe chung khi tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản
 • Nam cao từ 158 cm, nặng 50 kg trở lên
 • Nữ cao từ 150 cm, nặng 45 kg trở lên
 • Đảm bảo đủ sức khỏe và không mắc các bệnh mà chính phủ Nhật Bản không cho nhập cảnh như: viêm gan siêu vi B, HIV, mù màu và các bệnh truyền nhiễm khác,…

NHỮNG LƯU Ý CẦN BIẾT KHI KHÁM SỨC KHỎE ĐỂ ĐI XKLĐ NHẬT BẢN
 
1. Trước khi đi khám sức khỏe
 
Khi đi khám sức khỏe người lao động cần mang theo từ 04 ảnh cỡ từ 4×6. Đồng thời, để có kết quả khám ức khỏe tốt nhất, người lao động cần chú ý chuẩn bị kỹ lưỡng các vấn đề sau:
 
– Nếu khám vào buổi sáng, tốt nhất không nên ăn, không được uống sữa và các loại nước ngọt, nước tăng lực
 
– Nếu khám sức khỏe vào buổi chiều có thể ăn nhẹ vào buổi sáng và trưa. Nên uống nhiều nước, đối với lao động nữ trước khi đi khám sức khỏe không nên ăn trứng, có thể làm sai kết quả kiểm tra.
 
– Đa số lao động tham gia XKLĐ Nhật Bản đều khá xa Hà Nội và thường phải di chuyển bằng xe khách, vậy nên dù có bị say tàu xe người lao động cũng cố gắng không nên dùng thuốc say xe.
 
– Trước ngày đi khám chú ý không uống rượu bia, thuốc lá, thức đêm và các hành vi gây tổn hại cho sức khỏe khác.
 
– Không nên đi khám trong thời gian bị suy nhược cơ thể, sức khỏe ốm yếu hơn bình thường.
 
 
2. Thời điểm đi khám sức khỏe tốt nhất
 
Người lao động nên đi khám vào buổi sáng, vào buổi sáng số lượng người khám sức khỏe sẽ ít hơn các thời điểm còn lại, các bạn sẽ không phải chen lấn, xô đẩy và thủ tục cũng sẽ nhanh chóng hơn. Với những bạn ở xa, khi khám vào buổi sáng sau đó về công ty hoàn thành nốt thủ tục có thể bắt xe về ngay trong ngày sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian của các bạn.
 
3. Khám sức khỏe tham gia XKLĐ Nhật Bản là khám những gì?
 
Người lao động đăng kí tham gia XKLĐ Nhật Bản khi đi khám sức khỏe sẽ phải khám tổng thể toàn bộ sức khỏe của mình:
 • Đo thị lực, thính lực của ứng viên
 • Khám nội, khám ngoại
 • Xét nghiệm máu: kiểm tra nhóm máu, viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, công thức máu, các bệnh truyền nhễm HIV, giang mai.
 • Xét nghiệm nước tiểu: morphin, chuẩn đoán thai sớm, tiểu đường.
 • Điện tâm đồ
 • Chụp X-quang phổi.
4. Hướng giải quyết những vấn đề phát sinh
 • Chiều cao, cân nặng

Đa số các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản thường đòi hỏi chiều cao của người lao động nam >1m60, nữ >1m50, cân nặng thì không yêu cầu cụ thể nhưng nhìn chung phải khỏe mạnh, không được gầy ốm quá, cũng không béo phì. Khi đo chiều cao có rất nhiều bạn thắc mắc là kết quả các bạn thường bị thấp đi 1-2cm. Nếu có bị như vậy bạn cần yêu cầu kiểm tra lại.
 • Các vấn đề liên quan đến mắt

Thị lực: thường thì bệnh viện sẽ đo thị lực theo thang 10 điểm. Mắt được coi là tốt khi thị lực được 8/10 trở lên. Một số bạn sau khi khám bị kết luận mắt kém, mặc dù các bạn từ trước đến nay không có vấn đề gì về mắt.
 
Nếu gặp phải trường hợp như vậy có khả năng mắt các bạn đã kém mà không biết hoặc do đi lại, chờ đợi trong lúc khám sức khỏe, ăn uống không tốt dẫn đến lúc đó bị “hoa mắt” nhìn kém đi, hoặc đơn giản do nhiều bạn mất bình tĩnh khi bác sĩ yêu cầu đọc bảng chữ cái để kiểm tra thị lực nên đọc sai kết quả.
 
Giải pháp: Bình tĩnh khi khám thị lực, nếu kết quả cho thấy mắt có vấn đề có thể đề nghị được khám lại để ra kết quả chính xác nhất. Nếu khám lại mà không được có thể xin đơn thuốc điều trị cho thị lực tốt hơn. Trường hợp xác định là cận thực sự thì tùy theo yêu cầu của đơn hàng XKLĐ mà có quyết định tiếp theo.
 
MD Việt Nam sẽ luôn là một cái tên uy tín trong số doanh nghiệp phái cử đi lao động ut tín tại Việt Nam. Với bề dày thành tích đạt được trong nhiều năm qua, MD Việt Nam tự hào là đơn vị hàng đầu chuyên đào tạo nhân lực đi xuất khẩu lao động nước ngoài và trong đó bao gồm cả Nhật Bản. Với phương châm làm việc luôn đặt lợi ích của người lao động lên trên hết, MD Việt Nam đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống từ khâu quảng bá, tư vấn, tuyển dụng, phỏng vấn, đào tạo, hỗ trợ, giúp mang lại cho lao động Việt Nam có mong muốn đi làm việc nước ngoài có được cơ hội thay đổi cuộc sống. Cùng với đó MD Việt Nam cũng nâng cao chất lượng đào tạo người lao động, luôn đảm bảo cung cấp cho các xí nghiệp nguồn nhân lực có chất lượng tốt nhất trước khi sang Nhật làm việc.

Bình Luận Bài Viết