Lĩnh vực hoạt động
Bài viết liên quan
Kỹ năng đặc định Tokutei

Hiểu từ A-Z kỳ thi kỹ năng đặc định ngành cơ điện, điện tử tại Nhật Bản

Ngày đăng: 20/03/2021
Cơ điện, điện tử hiện là một trong 14 ngành nghề của kỹ năng đặc định. Để hiểu hơn về các lĩnh vực công việc trong ngành cơ điện, điện tử , điều kiện xin visa, cũng như một số thông tin khác. Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.


 
I. Các lĩnh vực công việc của chương trình kỹ năng đặc định ngành cơ điện, điện tử

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản , lĩnh vực cơ điện, điện tử đang ngày càng phát triển, và tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngày càng trở nên trầm trọng hơn qua từng năm ngay cả đối với các doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử.
Các công việc chủ yếu của ngành cơ điện điện tử bao gồm:
 • Gia công: Tham gia vào công việc gia công các vật liệu kim loại bằng máy móc khác nhau như máy tiện, máy cắt lát, máy khoan và các công cụ cắt theo ý muốn.
 • Máy ép gia công kim loại: Thực hiện các công việc uốn, đúc, kéo,… bằng cách tác dụng tải trọng lên vật liệu kim loại, bằng máy ép sử dụng khuôn theo người hướng dẫn 
 • Kim loại tấm tại nhà máy: Tham gia vào công việc gia công và lắp ráp các tấm kim loại mỏng được sử dụng trong các sản phẩm công nghiệp khác nhau.
 • Mạ: Tham gia vào công việc phủ một lớp kim loại mỏng lên bề mặt của vật liệu như kim loại để chống ăn mòn.
 • Hoàn thiện: Xử lý và điều chỉnh các bộ phận bằng các dụng cụ cầm tay và máy công cụ, cải thiện độ chính xác và tham gia vào công việc hoàn thiện và lắp ráp các bộ phận.
 • Bảo trì máy móc:  Ngăn ngừa sự cố và hư hỏng của máy móc thiết bị trong nhà máy và tham gia vào công việc bảo trì và duy trì hoạt động bình thường của máy móc.
 • Lắp ráp thiết bị điện tử: Tham gia vào công việc lắp ráp các thiết bị điện tử và sửa chữa chúng 
 • Lắp ráp thiết bị điện: Tham gia vào công việc lắp ráp thiết bị điện, điều chỉnh và kiểm tra hệ thống cơ điện đi kèm.
 • Sản xuất bảng đấu dây in: Thực hiện công việc sản xuất bảng đấu dây in để sắp xếp và kết nối các linh kiện điện tử như chất bán dẫn 
 • Nặn nhựa: Tham gia vào công việc tạo hình dạng định sẵn bằng cách hiểu hướng dẫn của người hướng dẫn hoặc tác dụng nhiệt và áp suất lên nhựa hoặc làm nguội nhựa.
 • Vẽ tranh: Tham gia vào công việc phủ lên vật thể cần sơn bằng màng sơn bằng cách vẽ tranh.
 • Hàn: Áp dụng nhiệt và / hoặc áp lực, và tham gia vào công việc của các thành viên tham gia.
 • Đóng gói công nghiệp: Tham gia vào công việc đóng gói các sản phẩm công nghiệp để vận chuyển 
II. Điều kiện để xin visa kỹ năng đặc định ngành cơ điện, điện tử

 Độ tuổi: 18 tuổi trở lên

 Yêu cầu về sức khỏe: Đơn hàng đi Nhật yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật. 
 Trình độ văn hóa: Không yêu cầu
Vượt qua kỳ sát hạch kỹ năng tay nghề và tiếng hoặc những người đã hoàn thành chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng số 2 lĩnh vực điện tử
 • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định lĩnh vực cơ khí, điện tử” 
 • “Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic” hoặc “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (từ N4 trở lên)”

Trong đó kì thi đánh giá kỹ năng tay nghề đặc định nông nghiệp Nhật Bản kiểm tra cả thực hành và lý thuyết

III. Một số thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành cơ điện, điện tử
 
1. Nội dung của bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đặc định trong lĩnh vực cơ điện, điện tử
Bài kiểm tra do Tổ chức Đổi mới Nguồn nhân lực Quốc tế thực hiện. Các câu hỏi sẽ được đưa ra bằng ngôn ngữ địa phương và hiện có 9 ngôn ngữ.
Bài kiểm tra nghề hàn được thực hiện vào tháng 1 tại Surabaya, Indonesia được thực hiện bằng tiếng Indonesia.
Nó bao gồm bài kiểm tra lý thuyết và thực hành, và dự định sử dụng phương pháp kiểm tra dựa trên máy tính (CBT) hoặc phương pháp kiểm tra trên giấy hoặc phương pháp kiểm tra thực hành trực tiếp.
*Đề thi mẫu
Bạn có thể xem những mẫu đề thi  tại đây: http://www.jwes.or.jp/mt/shi_ki/jitco/pdf/m_senmon.pdf
2. Lịch thi và địa điểm thi
 
Hiện tại, kỳ thi đã được thực hiện tại Indonesia . Do tình trang dịch bệnh COVID 19 đang diễn biến phức tạp vì vậy để cập nhật thông tin mới nhất về lịch thi cũng như địa điểm thi có thể bị thay đổi 

Để xem lịch thi đo lường kỹ năng cơ điện, điện tử  ở nước ngoài bạn hãy truy cập tại:
 
https://www.meti.go.jp/policy/mono_info_service/gaikokujinzai/sswm-exam.html

Để xem lịch thi đo lường kỹ năng cơ điện, điện tử ở Nhật Bản bạn hãy truy cập tại:
 
https://www.sswm.go.jp/exam_f/examination_index.html#a01

 
Hiện nay, chương trình visa đặc định chính thức được triển khai tại Việt Nam, MD Việt Nam đã CHÍNH THỨC được bộ cấp phép tuyển dụng, phái cử lao động visa Tokutei Gino sang Nhật Bản làm việcNgoài việc tuyển dụng các thực tập sinh chuyển đổi sang visa đặc định đúng ngành, tại MD Việt Nam mở các lớp đào tạo tiếng cũng như tay nghề kỹ năng đặc định cho người lao động tham gia mới. MD Cam kết sau khi hoàn thành khóa học các lao động có thể tự tin chinh phục kỳ thi tay nghề kỹ năng đặc định. Song song với đó MD Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Nhật Bản nguồn lao động chất lượng thuộc nhiều ngành nghề tuyển dụng. Qúy đối tác, người lao động có mong muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định liên hệ với bộ phận tư vấn để được hỗ trợ.
Bình Luận Bài Viết