Lĩnh vực hoạt động
Bài viết liên quan
Kỹ năng đặc định Tokutei

Hiểu rõ hơn kỳ thi kỹ năng đặc định ngành chế biến thực phẩm và đồ uống tại Nhật Bản

Ngày đăng: 19/03/2021
Kỹ năng đặc định là một loại Visa lao động (tư cách lưu trú) mới, có hiệu lực từ tháng 4 năm 2019, cho phép người nước ngoài làm việc tại Nhật Bản trong những lĩnh vực thiếu hụt nhân lực.Hiện nay chương trình kỹ năng đặc định có 14 ngành nghề, một  trong số đó là ngành thực phẩm và đồ uống. Dưới đây MD Việt Nam sẽ giải thích một cách dễ hiểu các lĩnh vực công việc trong ngành thực phẩm và đồ uống, điều kiện xin visa, cũng như một số thông tin khác. Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.


 
I. Các lĩnh vực công việc của chương trình kỹ năng đặc định ngành thực phẩm và đồ uống

Sản xuất thực phẩm và đồ uống nằm trong danh sách 14 ngành nghề được cấp phép visa kỹ năng đặc định Nhật Bản. Đặc biệt khi Nhật Bản nắm giữ các công ty nằm top đầu trong danh sách các hãng sản xuất thực phẩm toàn cầu. Chính vì vậy mà nhân lực ngành chế biến thực phẩm tại Nhật cực kì lớn, theo đó chính phủ Nhật Bản cũng có nhiều chính sách ưu tiên tuyển chọn lao động nước ngoài trong lĩnh vực này.
Ngành Sản xuất thực phẩm và đồ uống chương trình kỹ năng đặc định được phân thành 1 nghiệp vụ như sau: Sản xuất thực phẩm nói chung (sản xuất thực phẩm, đồ uống (trừ các loại bia rượu) gia công theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh.
 
II. Điều kiện để xin visa kỹ năng đặc định ngành vệ sinh tòa nhà

 Độ tuổi: 18 tuổi trở lên

 Yêu cầu về sức khỏe: Đơn hàng đi Nhật yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật. 
 Trình độ văn hóa: Không yêu cầu
Vượt qua kỳ sát hạch kỹ năng tay nghề và tiếng hoặc những người đã hoàn thành chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng số 2 lĩnh vực nông nghiệp.
  • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định lĩnh vực thực phẩm và đồ uống” hoặc “Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề cấp độ 3
  • “Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic” hoặc “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (từ N4 trở lên)”

- Hoặc đã từng làm chế biến thực phẩm tại Nhật theo chương trình thực tập sinh 3 năm sẽ được miễn thi tay nghề.
Trong đó kì thi đánh giá kỹ năng tay nghề đặc định thực phẩm và đồ uống Nhật Bản kiểm tra cả thực hành và lý thuyết

III. Một số thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành thực phẩm và đồ uống
 
1. Nội dung của bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đặc định trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống
Cũng giống như các kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định khác ngành sản xuất thực phẩm và đồ uống người lao động cần phải tham gia 2 bài thi bao gồm thực hành và lý thuyết, nội dung của bài thi lý thuyết và thực hành được mô tả như dưới đây:
Lý thuyết Kiến thức cơ bản về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
Khái quát về quản lý vệ sinh chung
Khái quát cơ bản về quản lý quá trình sản xuất
Quản lý vệ sinh bằng HACCP
Kiến thức liên quan đến an toàn vệ sinh lao động
Thực hành Kiến thức cơ bản về quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm
Khái quát về quản lý vệ sinh chung
Khái quát cơ bản về quản lý quá trình sản xuất
Quản lý vệ sinh bằng HACCP
Kiến thức liên quan đến an toàn vệ sinh lao động
Kỳ thi đánh giá này ngoài việc tổ chức tại Nhật Bản chính phủ Nhật còn cho phép tổ chức tại nước ngoài nhằm thuận tiện cho những lao động ngoài Nhật Bản. 
 
Các bạn có thể xem chi tiết nội dung đề thi và đề cương các đề thi trong nước và nước ngoài tại link bên dưới.
 
“Về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định số 1 Ngành Sản xuất thực phẩm và đồ uống (Kỳ thi trong nước)” (OTAFF – Hiệp hội Hợp nhất các tổ chức đánh giá kỹ năng ngành công nghiệp thực phẩm cho người nước ngoài)
 
“Về kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định số 1 Ngành Sản xuất thực phẩm và đồ uống (Kỳ thi ở nước ngoài)” (OTAFF – Hiệp hội Hợp nhất các tổ chức đánh giá kỹ năng ngành công nghiệp thực phẩm cho người nước ngoài)
 
 
TỔNG HỢP TÀI LIỆU THAM KHẢO
 
① Sách giáo khoa ôn thi
 
 
② Tài liệu đính kèm
 
 
③Từ ngữ chuyên dụng
 
 
Hi vọng bài viết này, giúp bạn trả lời các thông tin về đơn hàng đặc định sản xuất thực phẩm và đồ uống. 
 
Hiện nay, chương trình visa đặc định chính thức được triển khai tại Việt Nam, MD Việt Nam đã CHÍNH THỨC được bộ cấp phép tuyển dụng, phái cử lao động visa Tokutei Gino sang Nhật Bản làm việcNgoài việc tuyển dụng các thực tập sinh chuyển đổi sang visa đặc định đúng ngành, tại MD Việt Nam mở các lớp đào tạo tiếng cũng như tay nghề kỹ năng đặc định cho người lao động tham gia mới. MD Cam kết sau khi hoàn thành khóa học các lao động có thể tự tin chinh phục kỳ thi tay nghề kỹ năng đặc định. Song song với đó MD Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Nhật Bản nguồn lao động chất lượng thuộc nhiều ngành nghề tuyển dụng. Qúy đối tác, người lao động có mong muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định liên hệ với bộ phận tư vấn để được hỗ trợ.
Bình Luận Bài Viết