Lĩnh vực hoạt động
Bài viết liên quan
Kỹ năng đặc định Tokutei

Điều bạn cần biết về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng

Ngày đăng: 19/03/2021
Kỹ năng đặc định là loại visa (tư cách lưu trú) cho phép nguồn nhân lực nước ngoài lưu trú và làm việc tại Nhật trong các ngành bao gồm lao động giản đơn thuộc 14 ngành nghề được công nhận là thiếu hụt nguồn nhân lực. Ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng cũng là một trong số 14 ngành nghề đang thiếu hụt nguồn nhân lực. Dưới đây MD Việt Nam sẽ giải thích một cách dễ hiểu các lĩnh vực công việc trong ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng, điều kiện xin visa, cũng như một số thông tin khác. Bạn hãy đọc ngay bài viết dưới đây nhé.


 
I. Các lĩnh vực công việc của chương trình kỹ năng đặc định ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng

Nội dung công việc của ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng bao gồm: 
Dịch vụ ăn uống
 
Bao gồm việc nấu nướng, chuẩn bị nguyên vật liệu trước khi chế biến.
(Ví dụ: chuẩn bị thực phẩm, gia vị, phục vụ, pha chế đồ uống ... vv)
Dịch vụ nhà hàng
 
Cung cấp các dịch vụ nhà hàng 
(Ví dụ: sắp xếp chỗ ngồi, tư vấn thực đơn, yêu cầu đặt hàng, phục vụ bữa ăn, sắp xếp bộ đồ ăn, tái chế bộ đồ ăn, tính tiền tại quầy, sắp xếp hàng hóa, đặt bữa ăn, hướng dẫn chỗ ngồi, phản hồi khiếu nại, liên hệ và điều phối nhà cung cấp thực phẩm)
Quản lý cửa hàng
 
Lĩnh vực này thuộc về nhân viên hành chính hoặc quản lý và không trực tiếp tiếp xúc với khách hàng để làm công việc dịch vụ.
(Ví dụ: Quản lý vệ sinh trong cửa hàng, sắp xếp nhân sự, tuyển dụng, sử dụng, đào tạo, ... liên quan đến quản trị. Thu thập và phân tích thông tin khách hàng. Thu ngân, quản lý máy bán vé tự động. Quản lý kế toán. Trụ sở hoạt động, hoạt động Giao tiếp và phối hợp giữa các nhân viên vận hành và các bộ phận hành chính. Bảo trì các máy móc và thiết bị khác nhau. Bổ sung, mua sắm, kiểm tra hoặc quản lý số lượng thực phẩm, vật tư tiêu hao và phụ tùng thay thế. Thiết kế và phát triển nội dung món ăn. Thực đơn và thiết kế quảng cáo POP, lập kế hoạch khuyến mãi và quảng cáo. Cải thiện môi trường bên trong và bên ngoài cửa hàng. Cải thiện hoạt động của cửa hàng. Tạo và sửa đổi sổ tay hướng dẫn làm việc....)
Nơi làm việc:
 
Nhà hàng hoặc quán ăn nhanh, quán cà phê , cửa hàng chuyên phục vụ ăn uống và giao hàng tận nhà, cửa hàng cung cấp bento

II. Điều kiện để xin visa kỹ năng đặc định ngành vệ dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 

 Độ tuổi: 18 tuổi trở lên

 Yêu cầu về sức khỏe: Đơn hàng đi Nhật yêu cầu người lao động có sức khỏe tốt, không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh bị cấm đi XKLĐ Nhật. 
 Trình độ văn hóa: Không yêu cầu
Vượt qua kỳ sát hạch kỹ năng tay nghề và tiếng hoặc những người đã hoàn thành chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ năng số 2 lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhà hàng.
  • Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định lĩnh vực dịch vụ ăn uống, nhà hàng” hoặc “Kỳ thi đánh giá kỹ năng nghề cấp độ 3
  • “Kỳ thi tiếng Nhật Foundation JFT- Basic” hoặc “Kỳ thi năng lực tiếng Nhật (từ N4 trở lên)”

Trong đó kì thi đánh giá kỹ năng tay nghề đặc định nông nghiệp Nhật Bản kiểm tra cả thực hành và lý thuyết

III. Một số thông tin về kỳ thi kỹ năng đặc định ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng
 
1. Nội dung của bài kiểm tra đánh giá kỹ năng đặc định trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống nhà hàng
 
Bài kiểm tra kỹ năng đặc định là "bài kiểm tra đo lường kỹ năng số 1 cụ thể trong ngành dịch vụ ăn uống, nhà hàng" do Tổ chức Đánh giá Kỹ năng ngành Thực phẩm Nước ngoài (OTAFF) điều hành. Kỳ kiểm tra được tiến hành tại Nhật Bản vào tháng 11 năm 2020, 1.979 trong số 4.211 người đã đậu, và tỷ lệ đậu là 47,0% . 
Nội dung bài thi
Kiểm tra lý thuyết

 
  Nội dung chính Số lượng các câu hỏi phần nhỏ
Quản lý vệ sinh ・ Kiến thức liên quan đến quản lý vệ sinh chung ・ Kiến thức liên quan đến HACPP ・ Kiến thức liên quan đến ngộ độc thực phẩm, v.v. 10 câu hỏi Điểm đầy đủ: 40 điểm 
Nấu ăn kiêng ・ Kiến thức liên quan đến nấu ăn, kiến ​​thức liên quan đến thực phẩm, kiến ​​thức liên quan đến thiết bị nấu ăn, v.v. 10 câu hỏi Điểm toàn bài: 30 điểm
Kiến thức đầy đủ về lễ tân ・ Kiến thức về dịch vụ khách sạn ・ Kiến thức về đa dạng hóa thực phẩm ・ Kiến thức về xử lý khiếu nại, v.v. 10 câu hỏi Điểm toàn bài: 30 điểm 
    Tổng cộng 30 câu hỏi  Tổng 100 điểm

 Kiểm tra thực hành
Kiểm tra kỹ năng thực hành (kiểm tra đánh giá tiếng Nhật, kiểm tra lập kế hoạch, v.v.)
Thông qua việc sử dụng các đồ thị và hình ảnh minh họa, v.v., kiểm tra phán đoán để đánh giá các hành động đúng, v.v., cũng như sử dụng các công thức tính toán được chỉ định, kiểm tra phát triển kế hoạch để chuẩn bị kế hoạch làm việc cần thiết, v.v., để xác định mức độ kỹ năng cần thiết trong việc xác định kinh doanh.

  Nội dung chính Số lượng các câu hỏi phần nhỏ  
Kiểm tra phán đoán Lập kế hoạch toàn bộ    
Quản lý vệ sinh Giống như đề thi môn 3 câu hỏi 2 câu hỏi 5 câu hỏi
Nấu ăn kiêng Giống như đề thi môn 3 câu hỏi 2 câu hỏi 5 câu hỏi
Kiến thức đầy đủ về lễ tân Giống như đề thi môn 3 câu hỏi 2 câu hỏi 5 câu hỏi
    Tổng 9 câu hỏi  Tổng 6 câu hỏi Tổng 15 câu hỏi 

Tiêu chí đủ điều kiện: Tiêu chuẩn đủ điều kiện là 65% tổng số điểm trở lên.
*Lệ phí thi
Nó có giá 7.000 yên với chi phí của riêng bạn. 
2. Lịch thi và địa điểm thi
 
Có rất nhiều thành phố ở Nhật Bản tổ chức các kỳ thi kỹ năng cụ thể, chẳng hạn như Tokyo, Yokohama, Sapporo, Sendai, Osaka, Fukuoka, Hiroshima, v.v. Ngoài ra, các kỳ thi cũng có thể được tổ chức ở nước ngoài như Philippines, Campuchia, Myanmar và Indonesia, địa điểm và ngày thi, vui lòng tham khảo trang web sau.

- Khu vực Nhật Bản : http://www.jfnet.or.jp/contents/gaikokujinzai/

- Khu vực nước ngoài: https://otaff1.jp/gaisyoku/?c=kokugai

 
Hiện nay, chương trình visa đặc định chính thức được triển khai tại Việt Nam, MD Việt Nam đã CHÍNH THỨC được bộ cấp phép tuyển dụng, phái cử lao động visa Tokutei Gino sang Nhật Bản làm việcNgoài việc tuyển dụng các thực tập sinh chuyển đổi sang visa đặc định đúng ngành, tại MD Việt Nam mở các lớp đào tạo tiếng cũng như tay nghề kỹ năng đặc định cho người lao động tham gia mới. MD Cam kết sau khi hoàn thành khóa học các lao động có thể tự tin chinh phục kỳ thi tay nghề kỹ năng đặc định. Song song với đó MD Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ các đối tác Nhật Bản nguồn lao động chất lượng thuộc nhiều ngành nghề tuyển dụng. Qúy đối tác, người lao động có mong muốn tham gia chương trình kỹ năng đặc định liên hệ với bộ phận tư vấn để được hỗ trợ.
Bình Luận Bài Viết