Tin tức
Bài viết liên quan
Tin tức chung

Đào tạo nguồn lao động chế biến thủy sản đảm bảo an toàn vệ sinh và có tính kỷ luật

Ngày đăng: 05/10/2018
An toàn vệ sinh là yêu cầu số một trong chế biến thủy sản, nhưng ý thức đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của đa số thực tập sinh Việt Nam còn rất kém, các công ty phái cử lại thường thờ ơ với việc đào tạo lao động trong lĩnh vực này, thậm chí nhiều công ty chỉ cho lao động học nguồn vài ngày trước khi thi tuyển. Điều đó dẫn đến thực tập sinh không ý thức nghiêm túc về công việc, làm việc không đạt hiệu quả, không đúng giờ giấc, coi thường vấn đề vệ sinh khi chế biến thủy sản,...

Ở MD Việt Nam, trước hết chúng tôi sàng lọc lao động một cách chặt chẽ, đánh giá ý thức về sự sạch sẽ của lao động ngay từ vẻ bề ngoài cho đến cách sinh hoạt như ăn uống, ngủ nghỉ hàng ngày. Sau trúng tuyển, lao động được giáo dục nhấn mạnh về vai trò của an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, ý nghĩa của nó đối với người tiêu dùng và xí nghiệp.
Chú trọng đào tạo lao động chế biến thủy sản 
 
Chúng tôi coi trọng việc giáo dục tính kỷ luật như sự sống còn của doanh nghiệp, đưa thực tập sinh vào nền nếp: làm việc đúng giờ, nghiêm túc và tác phong chuyên nghiệp. Nếu không rèn luyện được tính kỷ luật và tác phong làm việc đúng yêu cầu, thí sinh có giỏi tay nghề cũng sẽ bị công ty loại thẳng.

Thực tập sinh chế biến thủy sản của MD Việt Nam luôn thực hiện an toàn vệ sinh và có tính kỷ luật
 TTS chế biến thủy sản của MD Việt Nam luôn thực hiện an toàn vệ sinh và có tính kỷ luật

Trong tháng 10, chúng tôi mời trực tiếp lãnh đạo của 3 xí nghiệp chế biến thủy sản ở Tokyo dự giờ một lớp học tiếng Nhật chuyên ngành của MD Việt Nam. Sau buổi thăm quan, cả 3 xí nghiệp đều ký hợp đồng tiếp nhận lao động sang làm việc vào tháng tới.

Điều đó chứng tỏ chất lượng lao động của chúng tôi hơn hẳn các công ty phái cử khác. Vì sao khẳng định như vậy? MD Việt Nam có đội ngũ giáo viên giỏi, phát âm chuẩn, giáo trình chuyên ngành tự thiết kế chuẩn xác và phương pháp giảng dạy kích thích tối đa khả năng ghi nhớ của não bộ.

Các giáo viên của MD Việt Nam luôn biết cách khơi dậy sự thích thú với tiếng Nhật của các thực tập sinh
Các giáo viên của MD Việt Nam luôn biết cách khơi dậy sự thích thú với tiếng Nhật của các TTS 

 
Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi hiểu nhược điểm của lao động Việt Nam là ngại học tiếng và chỉ học như biện pháp chống đối để đủ kiều kiện xuất khẩu lao động. Để khích lệ tinh thần tự giác học tập của thực tập sinh, MD Việt Nam cho lao động thấy lợi ích của việc học tiếng Nhật đối với công việc và cuộc sống sau khi sang Nhật, đặc biệt là cơ hội việc làm khi kết thúc hợp đồng về nước.

Ngược lại, chúng tôi cũng chỉ rõ khả năng giao tiếp kém sẽ ảnh hưởng trực tiếp không chỉ đến công việc mà còn là quyền lợi của thực tập sinh tại xí nghiệp. Đó là lý do vì sao 80% thực tập sinh của MD Việt Nam đạt trình độ tiếng Nhật trên N4.

“Không bỏ trốn” – đó là yêu cầu số một của công ty với mỗi thực tập sinh ngay từ khi họ đăng ký tham gia đơn hàng. Không cần dùng nhiều biện pháp răn đe, chúng tôi chỉ cần cho lao động thấy sức mạnh của đội ngũ cán bộ thường trú tại Nhật Bản có thể tìm ra người cư trú bất hợp pháp trong vòng 3 ngày và “bỏ trốn” là sự lựa chọn ngu ngốc vì thực tập sinh sẽ bị buộc phải hồi hương đồng thời đền bù thiệt hại cho xí nghiệp. 
MD Việt Nam tự tin chính là đối tác số 1 của mọi xí nghiệp Nhật Bản.


Xem thêm tiếng Nhật tại đây.

Bình Luận Bài Viết