Phái cử Thực tập sinh

Danh sách ngành nghề xí nghiệp Nhật tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài

Ngày đăng: 10/03/2021
Thị trường lao động Nhật Bản rất đa dạng ngành nghề, hơn hẳn so với các thị trường Đài Loan, Hàn Quốc. Và người lao động hoàn toàn có thể lựa chọn chủ xí nghiệp, lựa chọn ngành nghề tham gia mà mình ưa thích. Từ năm 2020 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 77 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài, việc gia tăng ngành nghề mở ra cơ việc làm cho các lao động Việt.


 
Sở dĩ thị trường Nhật Bản thu hút nhiều lao động Việt bởi các lý do:
 
+ Mức lương xuất khẩu lao động Nhật Bản cao nhất trong 3 thị trường phổ biến hiện nay: Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.
 
+ Môi trường làm việc ổn định.
 
+ Tiêu chí tuyển chọn không quá khắt khe.
 
+ Đơn hàng nhiều, đa dạng về ngành nghề.
 
1. 77 ngành nghề được cấp phép tại thị trường xuất khẩu Nhật Bản
 
Gần đây OTIT – đơn vị hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản thay thế cho JITCO chính thức công bố 77 ngành nghề được cấp phép tại thị trường xuất khẩu Nhật Bản thay vì 66 ngành nghề như trước kia, mở ra cơ hội việc làm lớn cho các lao động Việt Nam trong thời gian này.
 
  • NÔNG NGHIỆP (2 NGÀNH NGHỀ, 6 CÔNG VIỆC) 農業関係(2職種6作業)
  • NGƯ NGHIỆP (2 NGÀNH NGHỀ, 9 CÔNG VIỆC) 漁業関係(2職種9作業)
  • XÂY DỰNG (22 NGÀNH NGHỀ, 33 CÔNG VIỆC) 建設関係(22職種33作業)
 
Ngoài ra, liên quan tới ngành xây dựng, trong nghề Sơn còn có 2 công việc là “Sơn các tòa nhà” và “Sơn cầu thép” <参考>ほかに建設に関係するものとして、別掲の塗装職種に「建築塗装作業」と「鋼橋塗装作業」の2作業がある。
 
Lợi ích của người lao động khi tham gia các đơn hàng xây dựng:

 Thủ tục nhanh gọn, thi tuyển sau 3-4 ngày đăng ký đơn hàng.
 Trượt đơn này, vẫn được sắp xếp thi các đơn hàng phù hợp khác.
 Thường xuất cảnh nhanh hơn các nhóm ngành nghề khác.
  • CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (10 NGÀNH NGHỀ, 15 CÔNG VIỆC) 食品製造関係(9職種14作業)
  • DỆT MAY (13 NGÀNH NGHỀ, 22 CÔNG VIỆC) 繊維・衣服関係(13職種22作業)

 
Các đơn hàng thuộc nhóm ngành May mặc được rất nhiều Nữ lao động quan tâm nhưng thường đòi hỏi trình độ tay nghề của lao động. Vì thế để tham gia các đơn hàng này, các bạn có tay nghề sẵn có là một lợi thế. Ngoài ra, các bạn khi tham gia đơn hàng này còn nhận được các chính sách ưu đãi như sau:
 
– Chi phí xuất cảnh thấp
– Hỗ trợ đào tạo và ăn ở tại trung tâm của Công ty
– Hỗ trợ đi lại
  • CƠ KHÍ VÀ KIM LOẠI (15 NGÀNH NGHỀ, 29 CÔNG VIỆC) 機械・金属関係(15職種29作業)
  • NHỮNG NGÀNH NGHỀ KHÁC (13 NGÀNH NGHỀ, 25 CÔNG VIỆC)その他(13職種25作業)
Trên đây là các ngành nghề mà tổ chức OTIT chỉ xác nhận để cục xuất nhập cảnh Nhật ra tư cách lưu trú, nghĩa là bạn muốn sang Nhật làm việc theo diện thực tập sinh thì bạn chỉ được chọn 1 trong 77 ngành nghề này để đi. MD Việt Nam là doanh nghiệp được Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội cấp phép tuyển dụng lao động đi XKLĐ Nhật Bản
 
2. Làm việc tại Nhật Bản ngành nào lương cao?
 
Hầu hết các đơn hàng xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản đều có mức lương cao so với làm lao động phổ thông tại Việt Nam với con số dao động từ 120.000 – 170.000 Yên (đối với thực tập sinh) và tối thiểu 200.000 Yên (đối với kỹ sư, kỹ thuật viên).
 
Tuy nhiên do tính chất đặc thù công việc thì các đơn hàng đi Nhật có mức lương cao hiện nay chính là các đơn hàng xây dựng, cơ khí, may mặc … Nhưng để đánh giá thực lĩnh của một lao động tại Nhật Bản không chỉ tính từ lương cơ bản mà còn phụ thuộc vào mức phù hợp công việc, vùng làm việc và cam kết từ chủ sử dụng lao động.

Trong đó 4 nhóm ngành được người lao động lựa chọn nhiều như:

 Trong đó 4 nhóm ngành thiếu hụt lao động trầm trọng bao gồm

NGÀNH XÂY DỰNG
Với hệ quả từ các trận động đất, thiên tai và đặc biệt là Olympic năm 2021 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản, khiến nhu cầu nhân lực xây dựng tăng đột biến. Đây là một ngành đòi hỏi lượng lao động phổ thông tương đối lớn, tuy nhiên vẫn thiếu rất nhiều kỹ sư xây dựng trình độ cao.

NHÓM NGÀNH HỘ LÝ- ĐIỀU DƯỠNG
Hiện nay có hơn 20% dân số đang ở độ tuổi từ 65 trở lên (theo kết quả từ cuộc điều tra tổng dân số Nhật Bản). Già hóa dân số kéo theo đây là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực nhiều tại Nhật Bản. Riêng về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, một ngành mà nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón.

NHÓM NGÀNH NÔNG NGHIỆP, CHẾ BIẾN THỰC PHẨM- THỦY SẢN
Trung bình mỗi năm Nhật Bản cần thêm từ 2.000 - 2.500 lao động để bổ sung trong lĩnh vực này. Đây là một ngành thiếu nhân lực nghiêm trọng tại Nhật. Một nghề yêu cầu cao sự tỉ mẩn, chính xác, chăm chỉ. Vì vậy, lao động nước ngoài làm việc tại lĩnh vực này tại Nhật đa phần là nữ giới.

NHÓM NGÀNH CƠ KHÍ- CHẾ TẠO MÁY
Đây là một ngành mũi nhọn nhưng lại là ngành thiếu nguồn nhân lực tại Nhật Bản rất lớn, đặc biệt với vị trí gia công cơ khí, điện tử điện lạnh...
 
 
3.Tại sao nên đăng ký xuất khẩu lao động tại MD Việt Nam?
 
Là một đơn vị cung ứng nhân lực trong nước uy tín với nhiều năm kinh nghiệm, MD Việt Nam nhận được rất nhiều sự tin tưởng của các đối tác nước ngoài và người lao động. Hàng tháng, MD Việt Nam nhận được rất nhiều đơn hàng với các ưu điểm vượt trội với nhiều giá trị dành cho người lao động như sau:
 
– Các đơn hàng được liên kết chặt chẽ và trực tiếp từ đối tác Nhật Bản
– Đa dạng ngành nghề, mức lương và chế độ đãi ngộ dành cho người lao động được chú trọng
– Đơn hàng được cập nhật liên tục, đầy đủ thông tin chính xác để người lao động có thể lựa chọn
– Mức phí hợp lý, chú trọng đào tạo để giúp người lao động dễ dàng trúng tuyển và thích nghi với môi trường làm việc tại Nhật Bản.
 
Khi đăng ký dự tuyển các đơn hàng tại MD Việt Nam người lao động được hỗ trợ tư vấn các công việc phù hợp. Các ứng viên được tư vấn kỹ lưỡng nếu không phù hợp sẽ được thông báo để khắc phục kịp thời và lựa chọn các công việc phù hợp với bản thân giúp người lao động có thể công tác tốt nhất. Mặt khác sẽ cung ứng được cho các đối tác nguồn nhân lực có chất lượng tốt hơn

Bình Luận Bài Viết