Phái cử Thực tập sinh

Công việc khi đi XKLĐ Ngành nông nghiệp tại Nhật?

Ngày đăng: 23/03/2021
Xuất khẩu lao động Nhật Bản ngành nông nghiệp là sự lựa chọn của rất nhiều lao động người Việt. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi công việc của người lao động khi tham gia đơn hàng nông nghiệp Nhật Bản? Và vì sao Nhật Bản lại tuyển nhiều lao động trong ngành nông nghiệp đến từ nước ngoài như thế?
 
Vì sao Nhật Bản cần rất nhiều lao động ngoài nước cho ngành nông nghiệp?
 
Hiện tại chưa đến 3% dân số Nhật Bản làm nông nghiệp. Một giải pháp để giải quyết bài toán nhân lực trong ngành nông nghiệp tại Nhật đó là tiếp nhận thực tập sinh người nước ngoài làm việc có thời hạn, trong đó rất nhiều lao động Việt Nam hiện đang sinh sống và làm việc tại Nhật Bản trong ngành nông nghiệp.
 
Vậy làm nông nghiệp tại Nhật Bản có những công việc gì?
 
1. Làm trồng rau quả trong nhà kính
 
Những đơn hàng trồng rau trong nhà kính tại Nhật Bản luôn nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía người lao động. Ở Nhật Bản hiện nay các hộ dân hay các doanh nghiệp làm nông nghiệp hầu hết đều áp dụng phương pháp làm trong nhà kính, bởi những ưu thế nổi trội của nó so với việc canh tác thông thường.
 
Hàng tháng MD Việt Nam chúng tôi tiếp nhận khá thường xuyên các đơn tuyển lao động làm trồng rau trong nhà kính của đối tác Nhật Bản. Một thực tế là Việt Nam cũng là 1 quốc gia nông nghiệp chính vì vậy  khá phù hợp với tính chất công việc của những lao động xuất thân từ nông thôn tại Việt Nam nên sẽ dễ dàng thích ứng và hòa nhập với môi trường công việc mới.
 
Mức thu nhập của các đơn hàng này giao động trong khoảng từ 13.5 – 15 man/tháng (tương đương 30-33 triệu VNĐ), ngoài ra việc làm thêm trong ngành này cũng khá nhiều.
 
 
2. Làm ruộng /Trồng rau
 
Mặc dù công nghệ trồng rau trong nhà kính là khá phổ biến tại Nhật Bản nhưng nông nghiệp truyền thống vẫn chiếm một chỗ đứng không hề nhỏ trong công tác thâm canh tại đất nước mặt trời mọc. Nông nghiệp lúa nước, trồng rau, hoa quả…Vẫn được rất nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp phát triển.
 
Công việc khá thoải mái được tự do đi lại, không bị gò bó như những bạn phải làm việc trong công xưởng theo dây truyền sản xuất. Tuy nhiên nhiều bạn cũng cho biết việc làm việc ngoài trời đôi khi chịu tác động của thời tiết cũng gây cho các bạn không ít khó khăn trong quá trình làm việc.
 
Mức thu nhập của các đơn hàng trong ngành nông nghiêp tại Nhật Bản cũng tương tự như nhau, phụ thuộc nhiều vào mức lương tối thiểu theo vùng cũng như có nhiều việc làm thêm hay không.
 
3. Nông nghiệp chăn nuôi
 
Chăn nuôi bò sữa, nuôi lợn, nuôi gà…là những công việc phổ biến trong nhóm ngành nghề chăn nuôi tại Nhật Bản. Nếu bạn đã từng xem video về ngành nông nghiệp của Nhật thì sẽ biết được công nghệ chăn nuôi bò sữa tại Nhật Bản hiện tiên tiến đến mức như thế nào.
 
Được làm việc trong môi trường hiện đại, với những kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến chắc chắn là cơ hội rất tốt cho lao động Việt Nam.
 
Làm nông nghiệp tại Nhật Bản có khổ và vất vả không?
 
Về tính chất công việc lao động phổ thông nên chắc chắn cũng sẽ không thua kém gì so với làm lao động tại Việt Nam, tuy nhiên với việc áp dụng nhiều máy móc, công nghệ trong canh tác nên cường độ công việc chắc chắn sẽ giảm thiểu được khá nhiều.

Nông nghiệp là 1 trong những ngành nghề mà MD Việt Nam có số lượng lao động tham gia rất đông. Ngoài việc đào tạo tiếng, tay nghề cho người lao động, MD Việt Nam cũng rất coi trọng trong việc đào tạo tác phong, văn hóa Nhật cho người lao động. Với phương châm làm việc luôn đặt lợi ích của người lao động lên trên hết, MD Việt Nam đã không ngừng nỗ lực hoàn thiện hệ thống từ khâu quảng bá, tư vấn, tuyển dụng, phỏng vấn, đào tạo, hỗ trợ, giúp mang lại cho lao động Việt Nam có mong muốn đi làm việc nước ngoài có được cơ hội thay đổi cuộc sống. Cùng với đó MD Việt Nam cũng nâng cao chất lượng đào tạo người lao động, luôn đảm bảo cung cấp cho các xí nghiệp nguồn nhân lực có chất lượng tốt nhất trước khi sang Nhật làm việc.
Bình Luận Bài Viết