Phái cử Thực tập sinh

5 điều cần biết về chương trình thực tập sinh Nhật Bản

Ngày đăng: 08/03/2021
Khái niệm chương trình thực tập sinh hẳn không còn xa lạ gì với người lao động muốn tham gia XKLĐ Nhật Bản. Có tới trên 80% lao động Việt Nam sang Nhật làm việc theo theo hình thức xuất khẩu lao động. Chính vì vậy các thông tin liên quan đến chương trình thực tập sinh được cả người lao động, người nhà, công ty tiếp nhận,... đặc biệt quan tâm  Nhưng bạn đã thực sự hiểu Chương trình thực tập sinh là gì? Những quyền lợi của người lao động khi tham gia chương trình thực tập sinh? Tất cả sẽ được MD Việt Nam giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này.
 
chương trinh thuc tap sinh
 
 
Chương trình thực tập sinh thực chất là chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Nhưng chương trình này sẽ tạo cơ hội cho người lao động được tiếp xúc với môi trường làm việc cũng như văn hóa tại Nhật Bản. Sau chương trình Thực tập sinh, người lao động sẽ được  củng cố về chuyên môn, về khả năng ngoại ngữ cũng như các kỹ năng cho người lao động. Tất cả những kỹ năng này sẽ tạo ra một lợi thế để người lao động có thể  tìm được việc làm với mức lương cao sau khi về nước.
 
Thời gian của chương trình thực tập sinh: 3 năm
 
Nơi làm việc: Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp
 
Tư cách lưu trú của thực tập sinh : Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.
 

 
Người lao động theo chương trình thực tập sinh được đào tạo cả về kỹ năng và chuyên môn
 
Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời là sự tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế giữa 2 nước Nhật Bản và Việt Nam. Đối với phía Nhật Bản chương trình Thực tập sinh ra đời với mong muốn giải quyết vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực tại quốc gia này. Trong khi đó việc tham gia Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản giúp cho người lao động Việt Nam tăng thêm thu nhập, phát triển các kỹ năng tay nghề, sau khi về nước có thể áp dụng vào hoạt động sản xuất.
 
II. Các bên tham gia chương trình thực tập sinh

1. Nghiệp đoàn
 

Đây là tổ chức đại diện cho quyền lợi của người lao động, là trung gian tuyển dụng cho những Xí nghiệp & Công ty hay Tập đoàn lớn nhỏ tại Nhật. 

Kinh phí hoạt động của Nghiệp đoàn được trích ra từ lương của TTS thuộc Nghiệp đoàn đó quản lý. Khoản phí này được pháp luật Nhật quy định, Công ty tiếp nhận TTS sẽ đưa lại cho Nghiệp đoàn hàng tháng mà không cần ghi lại trong hợp đồng với TTS.

Vai trò của Nghiệp đoàn

Liên hệ tuyển dụng lao động: Khi các Doanh nghiệp Nhật Bản muốn tuyển dụng lao động nước ngoài, họ sẽ gửi thông tin tuyển dụng đến Nghiệp đoàn, mọi quá trình tuyển dụng sẽ thông qua Nghiệp đoàn -> Nghiệp đoàn sẽ gửi thông tin tuyển dụng đã trao đổi đến Công ty phái cử/ môi giới người lao động tại Việt Nam”.  Nghiệp đoàn sẽ luôn đi cùng doanh nghiệp Nhật Bản sang Việt Nam để phỏng vấn người ứng tuyển tại Công ty phái cử ở Việt Nam.

Quản lý người lao động: Khi xuất cảnh sang Nhật Bản, TTS sẽ về Nghiệp đoàn trong tháng đầu tiên. Tại đây, TTS được Nghiệp đoàn lo chỗ ăn ở, đào tạo các kỹ năng cần thiết, cung cấp những kiến thức cơ bản để có thể hòa nhập nhanh với cuộc sống và công việc tại Nhật.  TTS sẽ được hỗ trợ trong 01 tháng  đào tạo này, Khoản hỗ trợ vào khoảng 6 man – tương đương 12 triệu đồng.

Trong suốt quá trình lao động tại Nhật thì Nghiệp đoàn có trách nhiệm quản lý TTS:
 
 • Đảm bảo cuộc sống, công việc của người lao động theo đúng hợp đồng.
 • Hàng tháng hoặc 3 tháng 1 lần Nghiệp đoàn sẽ cử người xuống nơi các lao động làm việc để hỏi thăm tình hình làm việc và điều kiện sống của Người lao động.
 • Quản lý tránh trường hợp lao động bỏ trốn, phá vỡ hợp đồng.
Bảo vệ quyền lợi của TTS: Tiếp nhận, giải quyết các vấn đề giữa TTS và Công ty tiếp nhận: Lương, chế độ đãi ngộ, công việc phát sinh, xử lý hồ sơ, thuế, bảo hiểm khi TTS kết thúc hợp đồng về nước.
 
Phụ trách xin tư cách lưu trú COE cho TTS -> Gửi về cho Công ty phái cử Việt Nam xin Visa (Bên hồ sơ sẽ trực tiếp liên lạc với người của Nghiệp đoàn để chuẩn bị hồ sơ cho TTS)

2. Công ty tiếp nhận TTS tại Nhật ( Doanh nghiệp Nhật Bản)
 
Đây sẽ là nơi TTS làm việc tại Nhật Bản và sẽ là công ty về Việt Nam tham gia phỏng vấn TTS cùng nghiệp đoàn.
 
3. Công ty phái cử TTS tại Việt Nam
 
Công ty phái cử là nơi người lao động đăng ký để làm việc tại Nhật. Sau khi đã đỗ đơn hàng TTS sẽ phải học ở Công ty từ 6-8 tháng để đạt đủ tiêu chuẩn ngoại ngữ và kỹ năng trước khi sang Nhật
 
Vai trò của Công ty phái cử
 
+ Đối với TTS
 • Tiếp nhận nguyện vọng; tư vấn và hướng dẫn Người lao động
 • Sắp xếp, tuyển chọn Người lao động phù hợp với các chương trình thi tuyển
 • Tổ chức thi tuyển trực tiếp nhưng không quyết định kết quả
 • Quản lý, đào tạo Người lao động tại Việt Nam sau khi trúng tuyển
 • Trong suốt thời gian làm việc tại Nhật của TTS, Công ty phái cử có trách nhiệm quản lý và thông tin tới gia đình TTS về tình hình làm việc, cuộc sống. Nếu có bất cứ vấn đề gì xảy ra Công ty phái cử kết hợp với Nghiệp đoàn sẽ thông báo với gia đình và tìm cách giải quyết ổn thỏa những vấn đề đó.
+ Đối với Nghiệp đoàn
 • Tuyển dụng, tổ chức thi tuyển cho TTS kỹ năng 
 • Hỗ trợ bảo vệ quyền lợi của TTS
 • Hoàn thiện hồ sơ để gửi sang cho Nghiệp đoàn xin tư cách lưu trú cho TTS.
4 . Thực tập sinh
 
Tham gia thi tuyển, làm việc trực tiếp cho các Công ty tiếp nhận tại Nhật Bản
 
5. Các tổ chức quản lý hỗ trợ TTS tại Nhật Bản khác
 
Ví dụ như: Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế ( OTIT)
 
III. Tổ chức hỗ trợ TTS - OTIT(Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế)
 
1. Tổ chức OTIT là gì?
 
OTIT (Organization for Technical Intern Training) hay còn gọi là Hiệp hội thực tập kỹ năng quốc tế, là tổ chức là trực thuộc chính phủ, có quyền pháp lý được quy định rõ ràng. Tổ chức này có chức năng chính là hỗ trợ thực tập sinh kỹ năng, giám định và chấp nhận các đơn vị tiếp nhận đăng ký, phê duyệt kế hoạch thực tập sinh kỹ năng, quản lý hoạt động của các tổ chức quản lý và tổ chức thực hiện.
 
Website chính thức của OTIT:  https://www.otit.go.jp/
 
2. Quyền hạn của OTIT
 
Bên cạnh vai trò đảm bảo và phát triển nguồn nhân lực theo diện thực tập sinh Nhật Bản, OTIT còn có các quyền hạn khác như:
 • Được phép rà soát các nghiệp đoàn, công ty xem  có đủ khả năng tiếp nhận lao động diện thực tập sinh hay không.
 • Được phép ngăn cấm hay hạn chế tuyển thực tập sinh với các nghiệp đoàn hay xí nghiệp có sai phạm. Trường hợp sai phạm quá mức có thể bị OTIT loại khỏi danh sách đơn vị tiếp nhận.
 • Có quyền thương thảo và đưa ra kiến nghị để Bộ lao động, thương binh và xã hội Việt Nam đưa ra quyết định rút giấy phép của những công ty phái cử có nhiều sai phạm.
 • Đứng ra hỗ trợ, tư vấn và giúp thực tập sinh khi thực tập sinh có vướng mắc về pháp lý ở Nhật Bản.
 • Có quyền và chức năng đòi lại các lợi ích như lương, các chế độ khác khi công ty tiếp nhận không trả hoặc trả không đúng luật lao động của Nhật cho thực tập sinh.
3. Vai trò của OTIT 
 
OTIT tiến hành nhận tư vấn bằng tiếng mẹ đẻ các vấn đề liên quan đến TTS.
 • Hỗ trợ khi TTS  cần phải thay đổi nơi thực tập  vì lý do bất khả kháng ví dụ như tình hình kinh doanh của nơi thực tập hoặc trường hợp TTS muốn thay đổi nơi thực tập khi chuyển sang chương trình thực tập kỹ năng số 3.
 • Hỗ trợ  TTS trong các trường hợp bị Đơn vị quản lý từ chối cung cấp nơi ở v.v…
 • Tiếp nhận tố cáo hoặc tư vấn về các hành vi vi phạm Luật thực tập kỹ năng của Đơn vị quản lý và Đơn vị tiến hành thực tập.
IV. Danh sách ngành nghề tuyển chọn chương trình TTS

Hiện tại chương trình TTS kỹ năng tuyển dụng 7 nhóm ngành với 77 ngành nghề cho người lao động lựa chọn. Trong đó 4 nhóm ngành thiếu hụt lao động trầm trọng bao gồm

NGÀNH XÂY DỰNG

Với hệ quả từ các trận động đất, thiên tai và đặc biệt là Olympic năm 2021 sẽ được tổ chức tại Nhật Bản, khiến nhu cầu nhân lực xây dựng tăng đột biến. Đây là một ngành đòi hỏi lượng lao động phổ thông tương đối lớn, tuy nhiên vẫn thiếu rất nhiều kỹ sư xây dựng trình độ cao.

NHÓM NGÀNH HỘ LÝ- ĐIỀU DƯỠNG
Hiện nay có hơn 20% dân số đang ở độ tuổi từ 65 trở lên (theo kết quả từ cuộc điều tra tổng dân số Nhật Bản). Già hóa dân số kéo theo đây là một trong những ngành thiếu hụt nhân lực nhiều tại Nhật Bản. Riêng về lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, một ngành mà nguồn lao động nước ngoài luôn được chào đón.

NHÓM NGÀNH NÔNG NGHIỆP, CHẾ BIẾN THỰC PHẨM- THỦY SẢN
Trung bình mỗi năm Nhật Bản cần thêm từ 2.000 - 2.500 lao động để bổ sung trong lĩnh vực này. Đây là một ngành thiếu nhân lực nghiêm trọng tại Nhật. Một nghề yêu cầu cao sự tỉ mẩn, chính xác, chăm chỉ. Vì vậy, lao động nước ngoài làm việc tại lĩnh vực này tại Nhật đa phần là nữ giới.

NHÓM NGÀNH CƠ KHÍ- CHẾ TẠO MÁY
Đây là một ngành mũi nhọn nhưng lại là ngành thiếu nguồn nhân lực tại Nhật Bản rất lớn, đặc biệt với vị trí gia công cơ khí, điện tử điện lạnh...

Danh sách 77 ngành nghề theo chương trình thực tập sinh kỹ năng

1. NÔNG NGHIỆP (2 NGÀNH NGHỀ, 6 CÔNG VIỆC) 農業関係(2職種6作業)

2. NGƯ NGHIỆP (2 NGÀNH NGHỀ, 9 CÔNG VIỆC) 漁業関係(2職種9作業)
3. XÂY DỰNG (22 NGÀNH NGHỀ, 33 CÔNG VIỆC) 建設関係(22職種33作業)
 

Ngoài ra, liên quan tới ngành xây dựng, trong nghề Sơn còn có 2 công việc là “Sơn các tòa nhà” và “Sơn cầu thép” <参考>ほかに建設に関係するものとして、別掲の塗装職種に「建築塗装作業」と「鋼橋塗装作業」の2作業がある。
4. CHẾ BIẾN THỰC PHẨM (10 NGÀNH NGHỀ, 15 CÔNG VIỆC) 食品製造関係(9職種14作業)

5. DỆT MAY (13 NGÀNH NGHỀ, 22 CÔNG VIỆC) 繊維・衣服関係(13職種22作業)

6. CƠ KHÍ VÀ KIM LOẠI (15 NGÀNH NGHỀ, 29 CÔNG VIỆC) 機械・金属関係(15職種29作業)

7. NHỮNG NGÀNH NGHỀ KHÁC (13 NGÀNH NGHỀ, 25 CÔNG VIỆC)その他(13職種25作業)

V. Lợi ích của chương trình thực tập sinh kỹ năng

ĐỐI VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG


– Giải quyết vấn đề việc làm hiện tại và tương lai.
 
– Tăng cao mức thu nhập, tích lũy được số tiền lớn sau khi hết hạn hợp đồng.
 
– Trau dồi thêm được vốn ngoại ngữ.
 
– Nâng cao tay nghề và năng lực việc làm tại môi trường KHCN hàng đầu Thế giới.
 
– Nhiều cơ hội việc làm tại các công ty Nhật Bản, công ty liên doanh Việt – Nhật sau khi về nước.
ĐỐI VỚI DOANH NGHIỆP NHẬT BẢN

- Giải quyết nhu cầu nhân lực  Trong những năm gần đây, nguồn lao động của Nhật Bản đang thiếu hụt trầm trọng. Bên cạnh đó mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản trở nên căng thẳng, nên Nhật Bản mất hẳn một nguồn cung cấp lao động lớn là Trung Quốc. Việc thuê người lao động Việt Nam sẽ đáp ứng được sự thiếu hụt nguồn lao động.

- Chi phí thuê nhân công người Việt rẻ.

Mặt khác người Việt Nam học việc rất nhanh, cần cù, chịu khó và đáp ứng được các yêu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản

VI. So sánh các chương trình phái cử lao động hiện có Bên cạnh chương trình kỹ năng đặc định, kỹ sư, kỹ thuật viên, hiện tại MD Việt Nam vẫn triển khai trương trình thực tập sinh kỹ năng. Hàng tháng công ty tổ chức thi tuyển 25-30 đơn hàng thuộc nhiều ngành nghề 


Bình Luận Bài Viết